Hai bạn học sinh ấy là Tô Huỳnh Phúc lớp 6A5 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là nhỏ tuổi nhất (11 tuổi) nhưng đã giành rất nhiều huy chương vàng toán học quốc gia, quốc tế và Bùi Vũ Nguyệt Minh, học viên lớp 8/9 piano hệ trung cấp, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, đồng thời là học sinh lớp 10H1 tại Trung tâm GDTX Quận 10.

"Cơn mưa" Huy chương Vàng về Toán học là thành quả nổi bật trong thời gian qua của cậu học trò có gương mặt bầu bĩnh, dễ mến Tô Huỳnh Phúc. Trong năm học 2015-2016, cậu học sinh lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh đã giành 5 huy chương Vàng tại các kỳ thi Toán quốc gia và quốc tế. Đầu tiên phải kể đến kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest - IKMC). Tháng 3/2016, kỳ thi IKMC dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Và Tô Huỳnh Phúc đã “ẵm” huy chương Vàng của kỳ thi này. Tiếp đó, Phúc lại tiếp tục “có duyên” huy chương Vàng cuộc thi giải Toán qua mạng Internet - ViOlympic. Tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế Singapore 2016 ở Việt Nam, Phúc lại “bỏ túi” giải Vàng. Hai huy chương Vàng tiếp theo Phúc gặt hái được là từ kỳ thi Toán quốc tế Waterloo Canada 2016 và cuộc thi Toán học - Tư duy và Thực tiễn WMO 2015-2016. Không chỉ say mê và dành trọn thời gian cho Toán học, Huỳnh Phúc còn luyện tập và thi môn tiếng Anh. Cậu ấy đã hoàn thành 3 chứng Tiếng Anh (Starters, Movers, Flyers) của Đại học Cambridge, chứng chỉ Key English Test và 1 chứng chỉ Preliminary English Test (tương đương trình độ Tiếng Anh B1). Dù là dân “tay ngang”, Phúc vẫn giành được huy chương bạc môn tiếng Anh cấp quốc gia qua mạng.

Không giống với Phúc, cô bạn Bùi Vũ Minh Nguyệt được lọt vào danh sách "Công dân trẻ tiêu biểu" nhờ tài năng nghệ thuật. Sinh ra trong một gia đình hoàn toàn không theo nghệ thuật nhưng từ sở thích và niềm đam mê, Nguyệt Minh bắt đầu học đàn lúc 5 tuổi, 8 tuổi Nguyệt Minh chính thức trở thành học viên piano hệ trung cấp của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.  Nguyệt Minh được biết đến với tài năng âm nhạc của mình qua nhiều giải thưởng về piano trong nước lẫn quốc tế, thường xuyên tham gia biểu diễn và thi tài năng ở các nước châu Âu, có cơ hội cộng tác với các giáo sư âm nhạc nổi tiếng tầm cỡ thế giới. Ngoài bề dày thành tích đáng nể về piano, Nguyệt Minh còn là học sinh giỏi 9 năm liền.

15 tuổi được mời làm trợ lý cho giáo sư, tiến sĩ Tom Zelle - nhạc trưởng người Đức hiện đang giảng dạy tại Đại học North Park, Chicago, Mỹ; thực hiện 2 buổi thuyết trình và hòa nhạc sinh viên tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Năm 2016, cô nghệ sĩ nhí này đã đoạt giải ba cuộc thi piano quốc tế lần 8 International Piano Memorial Isidor Bajic được tổ chức tại Serbia. Đậu vào bậc dự bị đại học, Đại học Indiana - Mỹ, tuyển thẳng vào Studio của huyền thoại âm nhạc Menahem Pressler. Nhận Quỹ bảo trợ tài năng trẻ Thành đoàn các năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2016. Nhận học bổng Toyota năm 2012, 2013, 2016. Giải nhất tiếng Anh năm học 2015-2016.

Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh là danh hiệu, phần thưởng cao quý và là sự tôn vinh dành cho những bạn trẻ có nhiều nỗ lực, sáng tạo, tiêu biểu với hành động cụ thể, có sức thuyết phục, lan tỏa lớn trong xã hội, đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước. Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2016 diễn ra vào những ngày đầu năm mới 2017.

10 “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2016:

* Tô Huỳnh Phúc (11 tuổi) - lớp 6A5 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

* Nguyễn Xuân Giềng (23 tuổi) - trợ giảng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).

* Nguyễn Lạc Hà (27 tuổi) - nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử (ĐH Quốc gia TP.HCM).

* Bùi Vũ Nguyệt Minh (16 tuổi) - lớp 8/9 piano hệ trung cấp Nhạc viện TP.HCM.

* Lê Tú Chinh (19 tuổi) - vận động viên điền kinh Trung tâm TDTT Thống Nhất.

* Nguyễn Trung Hiếu (30 tuổi) - chủ trại cá giống Trung Hiếu (Củ Chi).

* Đoàn Thiên Phúc (27 tuổi) - giám đốc điều hành Công ty cổ phần giải pháp phần mềm SetechViet.

* Lê Thanh Vủ (26 tuổi) - Đội CSHS đặc nhiệm, Phòng PC45 (Công an TP.HCM).

* Lê Duy Phúc (25 tuổi) - Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM (Tổng công ty Điện lực TP.HCM).

* Nguyễn Viết Thanh (28 tuổi) - Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức (Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM).

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Nguồn: Thành Đoàn TP.HCM