Ngày hôm nay (19/3), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp nhận thông tin của người tham gia giao thông phản ánh trường hợp một thiếu niên điều khiển xe ô tô tải biển kiểm soát 36M - 3224 tham gia giao thông trên đường dưới sự chỉ dẫn của chủ phương tiện.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đánh giá hành động này là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông và bản thân người ngồi trên xe ô tô, thể hiện thái độ coi thường pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định.

Clip dài hơn 20 giây ghi lại hình ảnh một cậu bạn tầm 9 - 10 tuổi cầm vô lăng điều khiển ôtô tải chạy trên phố ở Thanh Hóa. Trong video, một bé trai còn rất cầm vô lăng cố điều khiển chiếc xe tải màu xanh. Bên ghế phụ, một người đàn ông đang chỉ dẫn cho cậu bé cách sử dụng phương tiện. Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều người dân đi đường nhắc nhở cho tài xế "nhí" xuống xe, nhưng người đàn ông nói vọng lại "Yên tâm".

Ngay lập tức, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh những nội dung thông tin người dân phản ánh, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với chủ ô tô tải biển kiểm soát 36M - 3224 trên.

Đây không phải lần đầu tiên, chúng ta phải "thót tim" khi xem những clip như thế này trên mạng xã hội. Trước đó, một đoạn clip dài khoảng 3 phút ghi lại cảnh một bé trai (khoảng 4-5 tuổi) tự tay lái xe, ngồi đằng sau là người mẹ với vẻ mặt tươi cười. Khi được tự điều khiển xe ô tô, cậu bé tỏ vẻ cực kỳ thích thú. Còn bà mẹ trẻ cũng nhiệt tình hướng dẫn con lái xe và tỏ thái độ vui vẻ với việc con biết lái xe.

Sau khi những clip này được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã cảm thấy ngỡ ngàng và bất bình trước hành động vô tư của người lớn. Sẽ chẳng thể nào tưởng tượng cảnh những "tài xế nhí" kia mất lái, cha mẹ không xử lý kịp thì tính mạng của chính bản thân và những người khác sẽ ra sao. Cái giá phải trả là rất lớn...

Không những thế, trẻ em khi còn nhỏ chưa nhận thức được đúng sai, rất hay bắt chước cha mẹ. Điều hay cũng học, điều xấu cũng tiếp thu. Nếu người lớn bất chấp vi phạm luật giao thông thì trẻ em cũng dễ dàng bắt chước và cả sau này vô tình tạo nên tâm lý xấu cho trẻ.

Luật pháp đã có nhiều quy định bảo vệ trẻ em và chế tài xử lý nghiêm khắc đối với những ai gây nguy hiểm cho tính mạng, thân thể trẻ em. Điều 6 có nghiêm cấm các hành vi sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật...Điều 12 quy định trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được đảm bảo tốt nhất các điều kiện sống và phát triển.

Nghị định 46/2016 của Chính phủ và Bộ luật Hình sự có những mức chế tài xử phạt cho hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ. Bộ Luật hình sự 1999 quy định: 1. Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3 triệu VNĐ đến 30 triệu VNĐ, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm. 2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. 3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Mong rằng những bậc cha mẹ đừng đánh cược mạng sống của bản thân và những người khác sau tay lái của trẻ em. 

Ngọc Hà