Theo đó, kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 được tổ chức tại thành phố Bath, Vương quốc Anh từ ngày 11 đến ngày 22/7 với sự tham gia của 110 nước và vùng lãnh thổ. Với 2 Huy chương Vàng và 4 huy chương Bạc, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 7 toàn đoàn, tăng 13 bậc so với năm 2018.

Hai Huy chương Vàng thuộc về bạn Nguyễn Nguyễn (Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) và Hải Phòng có 1 học sinh tham dự và đoạt Huy chương Vàng. Đó là bạn Nguyễn Thuận Hưng học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Trần Phú.

Học sinh Nguyễn Thuận Hưng và thầy giáo nhận khen thưởng của thành phố Hải Phòng - Ảnh HH

Ghi nhận những cố gắng và nỗ lực của bạn Nguyễn Thuận Hưng trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2019. UBND thành phố Hải Phòng đã trao thưởng cho bạn 500 triệu đồng. Cùng chung niềm vui, giáo viên giảng dạy trực tiếp Thuận Hưng là thầy giáo Lê Đức Thịnh được thưởng 250 triệu đồng. Tập thể giáo viên tham gia giảng dạy đội tuyển được thưởng 100 triệu đồng. Tập thể Ban giám hiệu được thưởng 50 triệu đồng.

Trước khi đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế, vào năm lớp 12, Nguyễn Thuận Hưng đã có rất nhiều thành tích đáng nể với giải Nhất môn Toán cấp thành phố, giải Nhì môn Toán cấp quốc gia.

Chia sẻ với báo Tiền phong, chú Nguyễn Ngọc Hà, bố Hưng hào hứng cho biết về quá trình nỗ lực của con trai để đạt thành tích như hôm nay. “Hưng là cậu bé chăm học, học giỏi Toán từ nhỏ. Vì môn Toán rất cần sự yên tĩnh nên con giành nhiều thời gian vào buổi tối để giải các bài khó. Gia đình cũng cho con được tự do, học tùy năng lực nên chưa từng ép Hưng phải học để đoạt giải thưởng này, cuộc thi khác, tuy nhiên may mắn là Hưng tìm thấy niềm vui, niềm đam mê từ những con số. Ngoài giờ học, Hưng còn có nhiều sở thích khác như đá bóng, bỏng rổ. Ở trường Hưng tham gia và giành giải thưởng tất cả các cuộc thi liên quan đến thể thao hay nhảy dansport”.

Chia sẻ về dự định tương lai, nam sinh Hải Phòng cho biết đã nộp hồ sơ vào khoa Toán của Đại học Sư phạm Hà Nội với mong muốn trở thành thầy giáo để giúp đỡ và nuôi dưỡng ước mơ của nhiều thế hệ học sinh.