Hàng trăm con cá sấu được giải cứu khỏi "thảm họa" chết khô

Vũ Hồng Loan
Đội cứu hộ động vật hoang dã ở Paraguay đã tiến hành giải cứu hàng trăm con cá sấu khỏi chết khô bằng cách di chuyển chúng sang những con sông khác.

Nắng nóng liên tục nhiều ngày đã dẫn tới tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở sông Rio Pilcomayo, nằm tại biên giới Paraguay và Argentina khiến cho nhiều động vật sinh sống, phụ thuộc vào nguồn nước sông rơi vào thảm cảnh, cá sấu là một trong số những loài động vật đó. Nhận thấy tình trạng diệt vong của loài động vật này, đội cứu hộ đã tiến hành giải cứu cá sấu khỏi chết khô.

Những con cá sấu bị khống chế, buộc chặt mõm để không thể tấn công con người. Sau đó chúng được cho lên xe, vận chuyển đến một dòng sông cách đó khoảng 15km.

Những con cá sấu được giải cứu sau khi đến môi trường sống mới đã nhanh chóng thích nghi. Nhìn thấy nước, nhìn thấy nguồn sống, cả đàn cá sấu hăng hái bừng bừng, chúng lao xuống nước một cách nhanh nhất.

Cá sấu ở sông Rio Pilcomayo chủ yếu là loài cá sấu Caiman, một loài cá sấu nhỏ không thường tấn công con người. Chỉ khi bị chọc giận, chúng mới sẵn sàng xả thân để quyết chiến.

Được giải cứu thoát khỏi chết khô, phơi xác giữa lòng sông trơ đáy, những con cá sấu Caiman một lần nữa sẽ phải học cách thích nghi. Nhiều người cũng lo ngại việc di chuyển nhân tạo này có thể khiến môi trường sinh thái trong lòng sông mà đàn cá sấu di chuyển đến bị thay đổi.

Tuy vậy, tính tới thời điểm hiện tại, biện pháp di chuyển đàn cá sấu sang con sông khác được tính là hợp lý nhất. Mặc dù chưa được chính quyền cho phép, đội cứu hộ vẫn ra sức cứu giúp những con cá sấu tội nghiệp. Họ cho biết "Chúng tôi đã chán ngấy những luật lệ cứng nhắc".


Trước đó, tại khu vực sông Rio Pilcomayo, những con cá sấu chết thảm vô số do không có nước uống, không thể săn mồi.

Chúng nằm phơi xác dưới lòng sông không còn một chút nước.

Cận cảnh một con cá sấu chết khô, héo quắt vì khát, đói.

Một con cá sấu được giải cứu trước khi bỏ mạng trên vùng đất ngập nước theo mùa ở sông Rio Pilcomayo. 

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: Báo Kiến thức

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm con cá sấu được giải cứu khỏi "thảm họa" chết khô tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Tuổi trẻ Khánh Hòa khởi công Công trình thanh niên cấp T.Ư

Ngày 18/3, Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tỉnh đoàn Khánh Hòa và các đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình thanh niên cấp trung ương “Sân thể thao cộng đồng” và công trình thanh niên cấp tỉnh “Đường cờ tổ quốc” tại xã miền núi Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh.

14h chiều 17/3/2023: Khai mạc Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”

Đúng 14h chiều nay (17/3) sẽ diễn ra Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn" nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, góp ý của thanh niên trong và ngoài nước; đồng thời cung cấp, trao đổi, chia sẻ các chủ trương, chính sách về công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là những điểm mới của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tổng kết phong trào “Thiếu nhi Đà Nẵng – Làm nghìn việc tốt”

Mới đây, Thành Đoàn – Hội đồng Đội thành phố Đà Nẵng tổ chức tổng kết phong trào “Thiếu nhi Đà Nẵng – Làm nghìn việc tốt” kỷ niệm 60 năm triển khai phong trào “Nghìn việc tốt” trên địa bàn thành phố và Tuyên dương “Thủ lĩnh Khăn quàng đỏ” Thành phố Đà Nẵng năm học 2022- 2023.