Nắng nóng liên tục nhiều ngày đã dẫn tới tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở sông Rio Pilcomayo, nằm tại biên giới Paraguay và Argentina khiến cho nhiều động vật sinh sống, phụ thuộc vào nguồn nước sông rơi vào thảm cảnh, cá sấu là một trong số những loài động vật đó. Nhận thấy tình trạng diệt vong của loài động vật này, đội cứu hộ đã tiến hành giải cứu cá sấu khỏi chết khô.

Những con cá sấu bị khống chế, buộc chặt mõm để không thể tấn công con người. Sau đó chúng được cho lên xe, vận chuyển đến một dòng sông cách đó khoảng 15km.

Những con cá sấu được giải cứu sau khi đến môi trường sống mới đã nhanh chóng thích nghi. Nhìn thấy nước, nhìn thấy nguồn sống, cả đàn cá sấu hăng hái bừng bừng, chúng lao xuống nước một cách nhanh nhất.

Cá sấu ở sông Rio Pilcomayo chủ yếu là loài cá sấu Caiman, một loài cá sấu nhỏ không thường tấn công con người. Chỉ khi bị chọc giận, chúng mới sẵn sàng xả thân để quyết chiến.

Được giải cứu thoát khỏi chết khô, phơi xác giữa lòng sông trơ đáy, những con cá sấu Caiman một lần nữa sẽ phải học cách thích nghi. Nhiều người cũng lo ngại việc di chuyển nhân tạo này có thể khiến môi trường sinh thái trong lòng sông mà đàn cá sấu di chuyển đến bị thay đổi.

Tuy vậy, tính tới thời điểm hiện tại, biện pháp di chuyển đàn cá sấu sang con sông khác được tính là hợp lý nhất. Mặc dù chưa được chính quyền cho phép, đội cứu hộ vẫn ra sức cứu giúp những con cá sấu tội nghiệp. Họ cho biết "Chúng tôi đã chán ngấy những luật lệ cứng nhắc".


Trước đó, tại khu vực sông Rio Pilcomayo, những con cá sấu chết thảm vô số do không có nước uống, không thể săn mồi.

Chúng nằm phơi xác dưới lòng sông không còn một chút nước.

Cận cảnh một con cá sấu chết khô, héo quắt vì khát, đói.

Một con cá sấu được giải cứu trước khi bỏ mạng trên vùng đất ngập nước theo mùa ở sông Rio Pilcomayo. 

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: Báo Kiến thức