Không có cầu nên người dân trong xóm sử dụng chiếc ghe đánh cá nhỏ để vận chuyển người dân qua lại. Trong đó, mỗi ngày có 150 học sinh phải vượt sông trên con đò mỏng manh để đến trường.

"Mấy hôm lũ lớn các em nhỏ tuổi phải nghỉ học, tụi mình lớn hơn nên cố gắng đến trường nhưng sợ lắm. Đò nhỏ, nước chảy mạnh nên sợ rơi xuống sông không cứu được", bạn Võ Khắc Quang - học lớp 11 trường THPT Bình Sơn nói với chúng tôi trong chuyến đò ngang đến lớp.

Hàng trăm học sinh hàng ngày

Hàng trăm học sinh chấp nhận nguy hiểm qua sông trên con đò nhỏ để đến trường.

Quang cho biết, gần cuối cấp nên dù nguy hiểm vẫn phải đến trường bởi mỗi năm nước lũ tràn về vài ba đợt, nếu nghỉ học lại không theo kịp bài vở.

"Mìnhrất mong có cây cầu để tụi mình đến trường an toàn", Quang chia sẻ.

Cô Phạm Thị Nguyên là người được thôn giao nhiệm vụ đưa đò, chia sẻ: Cứ đến đầu mùa mưa lũ là người dân phải qua sông bằng đò ngang. Tính ra mỗi năm người dân xóm 9 phải đi đò khoảng 3 tháng, nếu thời tiết không thuận lợi thì việc "lụy đò" phải kéo dài hơn nữa.

"Như năm nay chắc phải đi đò hết tháng 12 vì thời tiết vẫn tiếp tục có mưa, nước sông lớn nên chưa thể ráp cầu lại được", cô Nguyên nói.

Hàng trăm học sinh hàng ngày

Nét mặt lo lắng mỗi khi qua sông đến trường của những bạn học sinh nhỏ tuổi.

Hàng trăm học sinh hàng ngày

Nhiều phụ huynh phải đưa các bạn nhỏ sang sông mỗi ngày

Theo cô Nguyên, đoạn sông giữa xóm 9 với bờ dài trên 100m, thời điểm nước lớn có nơi sâu đến 7 - 8m, nước chảy rất xiết.

Sông sâu, nước xiết nên chiếc đò nhỏ chỉ chở được khoảng 10 khách mỗi chuyến. Vì vậy, mỗi ngày học sinh xóm 9 phải đi sớm hơn thường lệ để chờ đò qua sông.

"Mỗi khi lũ tràn về thì mỗi chuyến đò chỉ chở vài bạn, phải nhắc nhở các bạn mặc áo phao nhưng cũng rất lo vì dòng nước xiết quá. Người dân ở đây ai cũng mong ước có chiếc cầu cho các bạn đi học, cho bà con qua lại thuận tiện hơn", chị Nguyên ao ước.

Hàng trăm học sinh hàng ngày

Người dân xóm 9, thôn Đông Yên mong ước sớm có chiếc cầu để thoát cảnh "lụy đò" nguy hiểm vào mùa mưa lũ.

Thông tin với Dân trí, bác Đỗ Minh Huấn - Chủ tịch UBND xã Bình Dương trăn trở: Hàng năm, xóm 9 thôn Đông Yên 3 luôn chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ. Nước sông Trà Bồng thường dâng cao gây sạt lở, chia cắt xóm 9 với trung tâm xã Bình Dương.

"Nước lũ tràn về là người dân phải qua sông bằng đò ngang rất nguy hiểm, đặc biệt là số học sinh phải qua sông đến trường. Nhiều năm qua người dân địa phương luôn mong một chiếc cầu để qua sông nhưng xã không có khả năng đầu tư", bác Huấn nói.

Tuy nhiên, bác Huấn cũng vui mừng cho biết hiện tỉnh đã có dự án xây cầu ở đoạn sông qua xóm 9 của thôn Đông Yên 3 với nguồn vốn trên 30 tỷ đồng.

"Dự án xây cầu đã có, bây giờ chỉ mong cây cầu nhanh chóng được triển khai xây dựng để 250 hộ dân xóm 9 yên tâm đi lại mỗi mùa mưa lũ", bác Huấn chia sẻ.

*Tiêu đề được báo TNTP đặt lại

Theo Dân trí