Nhằm hưởng ứng Ngày hội vẽ Bức tranh lớn (The Big Draw) và tạo sân chơi cho học sinh, mới đây, trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội (British International School Hanoi) đã đăng ký tham gia sự kiện The Big Draw của Anh. Chương trình nhằm giúp học sinh hiểu mối liên hệ đặc biệt giữa tác phẩm nghệ thuật và các bộ môn khoa học khác nhau.

Chủ đề của lễ hội năm nay là mối liên hệ giữa Nghệ thuật và các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học ( The STEAM - Science, Technology, Engineering, Art and Mathematics).

Theo đó, học sinh của trường đã cùng nhau tham gia vẽ trên dải giấy lớn dài 10m, dọc hành lang trường. Nhiều phác thảo ấn tượng, sáng tạo được các bạn học sinh tạo ra dựa trên ý tưởng từ những công trình kiến trúc xây dựng nổi tiếng thế giới.


Học sinh trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội cùng tham gia vẽ bức tranh lớn tại trường.

Ngoài ra, để học sinh hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa nghệ thuật và khoa học, trong vòng một tuần, thầy cô bộ môn Khoa học và Toán học của trường đã lồng ghép các hoạt động trong lớp với chủ đề STEAM, tạo ra những giờ học hấp dẫn.

Ví dụ, với môn Khoa học, học sinh trung học đã có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng các thiết bị trong môn học kết hợp với kết quả thí nghiệm để tạo ra hiệu ứng ấn tượng trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Ở bộ môn Toán, giáo viên lấy cảm hứng từ những tác phẩm tranh biến hình của Maurits Cornelis Escher (một họa sĩ có năng lực đặc biệt về sự tưởng tượng toán học nổi tiếng) để hướng dẫn học sinh nguyên tắc “Bảo tồn không gian bị giới hạn” trong mặt phẳng hai chiều. Ngay trong tiết học, các bạn đã tạo ra những tác phẩm của riêng mình thể hiện sự chuyển đổi khéo léo từ các hình dạng cơ bản như ô kẻ vuông và chữ nhật trên giấy sang các hình ảnh độc đáo vui mắt.

Ở bộ môn Khoa học, học sinh trung học lại có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng các thiết bị trong môn học kết hợp với kết quả thí nghiệm để tạo ra hiệu ứng ấn tượng trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Kết thúc tuần lễ The Big Draw, trường nhận hơn 200 bài dự thi của học sinh, trong đó những bức vẽ sáng tạo thể hiện mối liên hệ giữa Nghệ thuật và các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học được trường chấm giải.


Những tác phẩm sáng tạo của các bạn học sinh dựa trên mối liên hệ giữa nghệ thuật và khoa học.

Ra đời từ năm 2000 tại nước Anh, Ngày hội vẽ bức tranh lớn đã thu hút hơn ba triệu người tham gia. Sự kiện đạt hai kỷ lục thế giới là: bản vẽ dài nhất trên thế giới với 1km; số lượng người vẽ cùng một lúc đông nhất với hơn 7.000 người tham gia. The Big Draw tạo ra cơ hội để mọi người cùng chia sẻ, làm việc và gắn kết qua ngôn ngữ chung là vẽ. Sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm khơi gợi khả năng sáng tạo, bản năng vẽ và nói lên những suy nghĩ, cảm nhận cũng như bộc lộ cá tính của mình theo cách riêng của mỗi người.

Theo vnexpress