Theo Bộ GTVT, từ thời điểm khôi phục đường bay nội địa ngày 11/10, việc phải tìm giải pháp để kiểm soát dịch bệnh đối với việc di chuyển của hàng khách gặp rất nhiều khó khăn. Bởi các tỉnh, thành yêu cầu phải cung cấp danh sách các hành khách đến địa phương trước mỗi chuyến bay.

Để rút ngắn thời gian cũng như hành khách thuận tiện hơn trong việc khai báo, Bộ GTVT đã đề nghị sự phối hợp từ phía Bộ Y tế và Bộ TT-TT. Chiều ngày 28/10, văn bản thống nhất triển khai việc phát triển ứng dụng, kết nối và chia sẻ dữ liệu đã được Bộ TT-TT ban hành nhằm phục vụ cho hoạt động vận tải.

Hành khách đi máy bay sẽ chỉ cần khai báo y tế điện tử từ ngày 29/10 - Ảnh 2
Trước đó, các tỉnh thành yêu cầu phải hãng hàng không phải cung cấp danh sách hành khách trước mỗi chuyến bay.

Theo đó, tính năng "Khai báo di chuyển nội địa" của ứng dụng PC-Covid được nâng cấp theo hướng dẫn sao cho phù hợp với yêu cầu, quy định vận chuyển hành khách nội địa của Bộ GTVT. Đồng thời, tính năng trích xuất thông tin cũng được phát triển thêm cho các đơn vị được chỉ định để phối hợp với các địa phương triển khai phương án, các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Song song, thống nhất biểu mẫu thông tin mà ứng dụng PC-Covid sẽ xuất. Sau đó gửi dữ liệu định kỳ đến các đơn vị đơn được chỉ định theo đề xuất của Bộ GTVT, sẵn sàng cung cấp dữ liệu từ ngày 29/10.

Trên cơ sở này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã ký quyết định tối ngày 28/10 về việc điều chỉnh hướng dẫn quy định đối với hành khách di chuyển bằng máy bay. Cụ thể, hành khách chỉ cần khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-Covid (ở phần khai báo di chuyển nội địa).

Hành khách đi máy bay sẽ chỉ cần khai báo y tế điện tử từ ngày 29/10 - Ảnh 1
Giờ đây, hành khách đi máy bay sẽ chỉ cần khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-Covid.

Các hành khách được khuyến khích chủ động khai báo y tế trước khi làm các thủ tục hàng không. Trong trường hợp, khách hàng gặp khó khăn hoặc không có thiết bị điện tử thông minh thì hãng hàng không chịu trách nhiệm bố trí nhân lực cũng như thiết bị để hỗ trợ, hướng dẫn người dân vào ứng dụng để khai báo.

Đối với các hãng hàng không, chỉ cần cung cấp danh sách các hành khách cho cảng vụ để chuyển cho địa phương. Thời gian chuyển danh sách vào 2 khung giờ mỗi ngày là 14h và 22h, thay vì phải cung cấp trước mỗi chuyến bay như trước đây.