Bóng bay phát sáng galaxy là loại được trang trí bằng những dây đèn led đủ màu, được gắn với nguồn điện được chạy bằng pin tiểu hoặc pin cúc tạo nên ánh sáng lung linh. Bên trong bóng bay cũng được bơm khí nhẹ hơn khí Oxy như hydro, heli, metan.

Cũng chính vì sử dụng những chất khí nhẹ hơn Oxy như Hydro, Heli, Metan nên bóng bay phát sáng galaxy rất dễ phát nổ thành đám cháy. Đặc biệt thêm nguồn điện từ những chiếc đèn led bên trong nên việc xảy ra cháy nổ lại càng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hiểm họa từ thú chơi bóng bay galaxy của giới trẻ 1

Bóng bay galaxy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đang được bán nhiều tại các khu vui chơi các thành phố lớn, thậm chí ở ngay cổng các trường học. (Ảnh minh họa)

Thông tin từ VOV, ngày hôm qua (26/2), các bác sĩ Phòng Cấp cứu – Bệnh viện E đã tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng nặng do bóng bay galaxy phát nổ. Bác sĩ Trần Duy Hiến trực cấp cứu cho biết, nguyên nhân bị bỏng của các bệnh nhân là do trước đó, một số sinh viên đã mua bóng bay galaxy về bán tại cổng Trường Tiểu học Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) với giá 80.000 – 100.000 đồng/quả. Trong khi bán số bóng trên đã gặp phải tàn lửa thuốc lá gây phát nổ, khiến 3 sinh viên đang cầm bóng bay bị bỏng nặng. Các vết bỏng tập trung chủ yếu vào vùng mặt, đầu, cổ của các sinh viên trên.

Trước đó, vào tháng 12/2017, anh Lý Th. (26 tuổi, Nghệ An) đã mua khoảng 6 bong bóng đèn LED về trang trí không gian nhà khi tổ chức tiệc thôi nôi cho con. Không may bóng bị chạm vào điếu thuốc đang hút dẫn đến phát nổ và cháy. Anh Th. được đưa đi cấp cứu trong tình trạng tay phải và mặt bị bỏng cấp độ 2, tay trái bị bỏng cấp độ 3.

Các chuyên gia đã nhiều lần khuyến cáo mọi người không nên chơi loại bóng này, đặc biệt là trẻ em. Bởi vì chỉ cần tàn thuốc lá, hay chập cháy điện từ bóng LED bên trong quả bóng cũng khiến chúng phát nổ. 

Bóng bay galaxy là mới du nhập vào Việt Nam hồi cuối năm ngoái và trở thành một trào lưu mới của giới trẻ mỗi khi chụp hình.

Ngọc Hà (Tổng hợp)