Bất cứ HLV trưởng các đội bóng tham dự World Cup bóng đá nữ 2023 đều phải sở hữu bằng Pro mới đủ điều kiện cầm quân, theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Được biết, HLV Mai Đức Chung chưa đáp ứng được quy định này nên ông không thể dẫn dắt các học trò ở ĐT nữ Việt Nam tiến ra đấu trường thế giới vào năm sau.

HLV Mai Đức Chung có nguy cơ vắng mặt ở World Cup vì vấn đề bằng cấp - Ảnh 1
HLV Mai Đức Chung hiện tại chưa có chứng chỉ Pro (Ảnh: VFF)

Theo tìm hiểu, các HLV cần phải trải qua khóa học kéo dài tới 2 năm để lấy bằng Pro. Nhưng từ giờ cho tới thời điểm World Cup khởi tranh, HLV Mai Đức Chung sẽ không thể thực hiện được điều này.

Trước mắt, "bố Chung" khẳng định ông vẫn sẽ tôn trọng hợp đồng đã ký kết với VFF. Qua đó, chiến lược gia sinh năm 1951 vẫn sẽ dẫn dắt "những nữ chiến binh Sao vàng" dự SEA Games 31 và AFF Cup 2022. Nhưng cựu HLV Bình Dương sẽ rút lui để nhường ghế cho một HLV khác đảm đương công việc ở World Cup 2023.

HLV Mai Đức Chung có nguy cơ vắng mặt ở World Cup vì vấn đề bằng cấp - Ảnh 2
HLV Mai Đức Chung từng bày tỏ mong muốn nghỉ ngơi sau SEA Games 31 (Ảnh: Dân trí)

Trong những ngày sau khi cùng các học trò lập nên kỳ tích cho bóng đá Việt Nam, ông Chung cũng không giấu chuyện bản thân không đủ điều kiện để làm HLV trưởng ở cúp thế giới. Chiến lược gia 72 tuổi sẵn lòng lùi lại phía sau để VFF tìm kiếm cái tên khác thay thế.

Về vấn đề thiếu bằng cấp của HLV Mai Đức Chung, VFF đã nắm được thông tin từ lâu. Trong bối cảnh việc lấy bằng Pro mất rất nhiều thời gian, VFF vẫn đang chờ những thay đổi linh hoạt từ FIFA với quy định bằng cấp với các HLV trưởng ở World Cup. Trả lời báo chí, một đại diện của VFF đã chia sẻ thông tin quan trọng:

"Ở Asian Cup vừa qua, AFC có quy định linh hoạt là nếu dẫn dắt ĐTQG 5 năm thì chỉ cần bằng A vẫn được làm việc. Vì vậy, HLV Mai Đức Chung vẫn đủ điều kiện".

Với thay đổi linh hoạt kể trên, HLV Mai Đức Chung vẫn có thể được đồng hành cùng các học trò tham dự World Cup 2023. Trước mắt, ĐT nữ Việt Nam sẽ dự kiến tập trung vào cuối tháng 3 để chuẩn bị cho giải đấu SEA Games 31 trên sân nhà, nơi mà "những nữ chiến binh Sao vàng" phải bảo vệ tấm HCV.