Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 20/1, cung cấp thông tin về việc công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau giữa Việt Nam và các đối tác trên thế giới, bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn cho biết Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của một số nước.

Trong khi đó, Việt Nam cũng đang đàm phán với các đối tác có thể cùng công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, đặc biệt là theo hình thức điện tử. Những vị khách quốc tế đầu tiên đã đến Việt Nam theo hình thức này để từ khi nối lại các chuyến bay thường lệ với 8 quốc gia vào ngày 1/1/2022.

Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao.
Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao.

Bộ Y tế đã ban hành mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam ngày 23/12, sau đó Bộ Ngoại giao giới thiệu mẫu giấy này tới các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét, công nhận. Cùng với đó, các cơ quan đại diện Việt Nam cũng đã tích cực vận động các nước sở tại thúc đẩy việc chính thức công nhận hộ chiếc vaccine của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho hay: "Hiện hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận. Trong đó có Nhật Bản, Anh, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Philippines, Campuchia, Palestine, Belarus và Maldives". Về phía Việt Nam, hiện nay tạm thời công nhận giấy chứng nhận vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Việc công nhận này sẽ là cơ sở giúp những người nhập cảnh đến từ 79 nơi này giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

 - Ảnh 2

"Với người đã có giấy tờ còn giá trị nhập cảnh Việt Nam như thế thường trú, thẻ tạm trú, thị thực hoặc giấy miễn thị thực thì được nhập cảnh theo quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Với người có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam để tìm hiểu thị trường, làm việc, đầu tư, lao động, dự hội nghị, hội thảo, học tập nhưng chưa có các giấy tờ nêu trên thì cần phải xin phê duyệt chủ trương của ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các bộ, ngành, cơ quan trung ương trước khi làm thủ tục bảo lãnh, cấp thị thực nhập cảnh theo quy định của điều 16 Luật xuất, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Quy định này có hiệu lực từ ngày ký", bà Hằng khẳng định.