Hộ chiếu vaccine trở thành rào cản mới của du lịch quốc tế khi áp dụng hạn sử dụng

Hồng Ngọc
Bất kể các du khách nước ngoài đã tiêm loại vaccine nào đều áp dụng hạn sử dụng 270 ngày cho các loại chứng nhận tiêm chủng đó.

Áo và Croatia là hai quốc gia châu Âu đầu tiên quy định hạn sử dụng 270 ngày với các loại chứng nhận tiêm chủng của du khách nước ngoài, bất kể họ đã tiêm loại vaccine nào. Điều đó có nghĩa qua 270 ngày kể từ khi tiêm vaccine mũi 2 thì du khách đến du lịch tại 2 đất nước này sẽ phải xuất trình xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng đã khỏi COVID-19 mới được miễn cách ly.

Hộ chiếu vaccine trở thành rào cản mới của du lịch quốc tế khi áp dụng hạn sử dụng - Ảnh 1Một số địa điểm du lịch tại Croatia đã trở lại đông đúc trong mùa hè này.

Hiện nay, du khách có thể sử dụng 1 trong 2 loại giấy tờ để được miễn cách ly gồm giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính (trong vòng 72h đối với PCR hoặc 48h đối với xét nghiệm kháng nguyên). Bên cạnh đó, khách du lịch có thể xuất trình bằng chứng đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19. Đồng thời cũng phải chứng minh việc đặt chỗ ở và hoàn thành thanh toán.

Quy định ngày hết hạn của "hộ chiếu vaccine" bất ngờ được đưa ra khi thế giới nói về việc sử dụng mũi tiêm thứ 3 để tăng cường. Đây được coi là rào cản tiếp theo đối với ngành du lịch quốc tế trong bối cảnh các chính sách vốn đang thay đổi liên tục như hiện nay.

Hộ chiếu vaccine trở thành rào cản mới của du lịch quốc tế khi áp dụng hạn sử dụng - Ảnh 3
Sau khi hết 270 ngày, du khách sẽ phải làm các xét nghiệm chứng minh thì mới được đến đất nước đó du lịch.

Nếu nhiều quốc gia làm theo cách của Croatia và Áo thì du khách sẽ phải tốn một khoản kha khá cho các chi phí xét nghiệm nhiều lần. Bà Jenny Southan - Sáng lập và Giám đốc điều hành của Globetrender (công ty dự báo xu hướng du lịch) cho biết: "Việc chứng nhận tiêm chủng hết tác dụng sẽ khiến du khách mất tinh thần. Trong khi các nền kinh tế đang thiệt hại nghiêm trọng, động thái này dường như không khôn ngoan".

Ngoài ra, bà Jenny Southan nhận định, nếu các quốc gia áp đặt thêm hạn chế đi lại và bổ sung yêu cầu xét nghiệm sẽ khó có sự phục hồi nhanh chóng. Việc này càng khiến ngành du lịch khó khăn hơn trong năm 2022.

Hộ chiếu vaccine trở thành rào cản mới của du lịch quốc tế khi áp dụng hạn sử dụng - Ảnh 2
Hộ chiếu vaccine có hạn sử dụng khiến ngành du lịch quốc tế khó khăn hơn.

Hộ chiếu vaccine là một loại hộ chiếu được sử dụng ở các quốc gia có người nhiễm COVID-19 giống như hộ chiếu thông thường. Hộ chiếu này được sử dụng cho những người muốn bay đến quốc gia khác những bắt buộc phải có vaccine để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Đề xuất này đã được chính phủ các quốc gia chấp thuận từ ngày 01/01/2021. Nó có thiết kế giống như hộ chiếu thông thường nhưng có một sự thay đổi nhỏ là đưa ra các thông điệp cho hành khách muốn đi đến quốc gia nào đó. Nếu như không thực hiện hành khách sẽ bị xử phạt và không cấp hộ chiếu nữa.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hộ chiếu vaccine trở thành rào cản mới của du lịch quốc tế khi áp dụng hạn sử dụng tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác