Đối với học sinh, việc luyện chữ đẹp là điều quan trọng. Nó không những rèn luyện tính cẩn thận, kiên nhẫn mà còn trực tiếp giúp các bạn ghi chép bài giảng một cách khoa học. Ngày nay, có vô số công cụ để ghi lại bài giảng nhưng việc rèn chữ vẫn được chú ý tại các trường học. Thậm chí nhiều người còn khẳng định "nét chữ nết người" để nhắc nhở con em cần cẩn thận hơn khi cầm bút.

Mới đây, một học sinh đã đăng tải bài kiểm tra Ngữ văn của mình lên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm đông đảo từ netizen. Thông thường, với môn học này, ngoài khả năng cảm thụ văn học và các kiến thức thì trò nào có nét chữ đẹp, trình bày gọn gàng, khoa học sẽ tạo được cảm tình với giáo viên hơn.

Bài thi Ngữ văn của nam sinh khiến nhiều người đọc xong phải 'hoa mắt chóng mặt'.
Bài thi Ngữ văn của nam sinh khiến nhiều người đọc xong phải "hoa mắt chóng mặt".

Nhưng với cậu bạn này thì hỡi ôi, bài làm văn theo đúng nghĩa chữ viết như gà bới. Người đọc phải dùng hết năng lực làm việc của đôi mắt cùng độ nhanh nhạy của bộ não để tìm ra được chữ nào có thể đọc và có thể hiểu. Ngay cả với giáo viên trực tiếp chấm bài thi này cũng cảm thấy "hoang mang".

Nét chữ xấu không thể tả này khiến giáo viên phải bó tay và ghi một câu cảm thán rằng: "Giám thị được một phen tra tấn thị giác". Bởi vì chữ viết của cậu học trò này quá xấu nên giám thị không thể đọc và hiểu được hết nội dung bài thi. Để tránh sai sót trong khi chấm bài, giám thị này đã phải nhờ đến một cô giáo khác chấm lại bài giúp.

Trước tình huống trên, không ít người đã phải bật cười với bài thi Ngữ văn của cậu bạn. Đồng thời cũng bày tỏ sự đồng cảm với cô giám thị khi chấm bài thi này. Đúng là chữ viết rất quan trọng với học trò, dù không thể viết đẹp nhưng ít ra cũng nên viết cho rõ ràng, dễ đọc. Người ta cũng thường bảo nhau rằng, nhìn qua nét chữ có thể đoán được tính cách của người đó ra sao, có cẩn thận, ngăn nắp không. Chính vì vậy, việc rèn chữ không bao giờ là thừa cả.

- "Mình dịch được một nửa nhưng cuối cùng cũng phải bỏ cuộc".

- "Đọc chữ của bạn này mới nhận ra chữ người mà mình quen vẫn còn đẹp chán".

- "Thấy chữ người ta cái mình tự tin lên rất nhiều".

- "Nếu là mình chắc mình cho bài thi này điểm kém mất, vì mình có đọc được gì đâu".