HỌC LỊCH SỬ TRONG BẢO TÀNG

Bên trong khuôn viên Bảo tàng trưng bày rất nhiều vũ khí tối tân nhất được sử dụng trên chiến trường. Nhìn lên bảng ghi chú bạn sẽ thấy được nhiều hiện vật quý. Đó là chiếc máy bay A37, AD-6 của Mỹ sử dụng để thả bom napan và bắn rocket trong những cuộc hành quân lớn tại chiến trường Trị Thiên Huế; máy bay MIG-21, loại máy bay phản lực chiến đấu của không quân Việt Nam, pháo tự hành 175mm, xe tăng…

Học lịch sử trong bảo tàng 1

Pháo 122 MM của Quân giải phóng sử dụng trong chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế Xuân 1975.

Bảo tàng được thành lập từ tháng 7/1989, là nơi trưng bày hơn 20 ngàn hiện vật của hai cuộc kháng chiến thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước. Qua các hiện vật và mô hình, du khách cũng sẽ được tìm hiểu về lịch sử đấu tranh của quân và dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến, từ đó hiểu được giá trị của hòa bình hôm nay được đánh đổi bằng xương máu, mồ hôi và nước mắt của ông cha ta. Thăm quan Bảo tàng đúng là một cách học lịch sử thú vị.

Tuấn Hiệp
(Xuân Tùy, Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế)

 

ĐỘI MŨ BẢO HIỂM – VIỆC CẦN LÀM

Chúng mình là học sinh của một trường huyện thuộc khu vực thuần nông. Tuy nhiên những năm gần đây cuộc sống mỗi ngày một khá giả nên nhiều phụ huynh đã mua sắm xe đạp điện cho con đến trường.

Học lịch sử trong bảo tàng 2

Đầu năm học, nhà trường đã tuyên truyền đến tất cả học sinh phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện. Đồng thời trường còn tổ chức cho phụ huynh các lớp ký cam kết “đảm bảo an toàn giao thông” đối với con em mình. Thế nhưng, bên cạnh số đông nghiêm chỉnh chấp hành thì một số bạn còn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện. Nhiều bạn không có mũ bảo hiểm, thậm chí có bạn mang theo nhưng không đội mà để treo lủng lẳng hoặc vứt trên giỏ xe.

Các bạn ơi, đội mũ bảo hiểm là để đảm bảo tính mạng cho chính mình. Bên cạnh đó còn là một hành vi văn hóa cần có của người tham gia giao thông, trong đó có học sinh chúng ta. Mình mong tất cả học sinh chúng ta đều phải nhận thức đúng về vấn đề này để có một cuộc sống an toàn và văn minh.

Phan Thị Mai Ngọc
(Lớp 7/1, Bút nhóm Phú Ninh Xanh, THCS Nguyễn Văn Trỗi, Phú Ninh, Quảng Nam)