Trường tiểu học Findern đã đưa ra ý tưởng này sau khi một giáo viên đọc được một nghiên cứu nói rằng việc đi dép thoải mái ở lớp học có thể nâng cao kết quả học tập của học sinh.

Nghiên cứu này kéo dài một thập kỷ, do các nhà nghiên cứu Trường Đại học Bournemouth thực hiện. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng việc cho phép học sinh bỏ giày, giống như một phong tục ở Scandinavia, sẽ giúp các bạn ấy học tốt hơn ở lớp.

Kể từ khi thực hiện quy định này, các giáo viên Trường tiểu học Findern nhận thấy sự cải thiện trong hành vi của học sinh. Thậm chí một số giáo viên cũng đi dép lê trong lớp.

Học sinh Anh được khuyến khích đi dép trong lớp để học tốt hơn 1

Cô giáo Samantha Johnson và các bạn học sinh Trường tiểu học Findern cùng mang dép trong lớp học.

Thầy Michelle Hall, phó hiệu trưởng Trường Findern, cho biết: "Một giáo viên đã đề xuất quy định này sau khi đọc được nghiên cứu nói rằng đi dép lê trong lớp có thể cải thiện điểm số của học sinh. Chúng tôi chia sẻ ý tưởng này với học sinh và các bạn rất thích thú. Quy định thực hiện hiệu quả và thậm chí mọi giáo viên nhà trường cũng đi dép lê trong lớp".

Thầy Michelle Hall nói thêm: "Học sinh ở trường cũng ngoan ngoãn hơn. Các bạn ít đi lại nhiều và thư giãn hơn, đồng thời cũng rất thích quy định đi dép lê như này".

Học sinh 10 tuổi Maisie Futcher nghĩ rằng đây là một "ý kiến hay". Bạn cho rằng: "Ở nhà mình rất thích đi dép lê, vì vậy thật là tuyệt khi được đi dép lê ở trường. Việc này khiến mình thấy thoải mái hơn và giúp mình học tốt hơn".

Trong nghiên cứu của Trường Đại học Bournemouth, các nhà nghiên cứu quan sát trẻ em ở 25 nước, và nhận thấy những bạn đi dép lê ở trường thì sẽ tăng khả năng đọc sách, đến trường sớm và rời trường muộn hơn.

Tác giả nghiên cứu, Stephen Heppell, giáo sư Trường Đại học Bournemouth, rất hoan nghênh quy định của Trường tiểu học Findern: "Việc bỏ giày đi dép lê không phải có thể áp dụng cho tất cả các môi trường học tập, nhưng số liệu nghiên cứu cho thấy khi đi dép lê thì chi phí dọn vệ sinh cũng thấp hơn, đồ đạc bền hơn, và khi sàn nhà sạch thì bạn cũng ít cần dùng đồ đạc hơn, như vậy cũng tiết kiệm được tiền, trong khi kết quả học tập lại tốt hơn".

Hiện tại, không chỉ học sinh mà một số giáo viên trong trường Findern cũng đi dép lê trong lớp. 

Hồng Vũ

Nguồn: The Guardian