Cách đây không lâu, mạng xã hội xôn xao bài toán một học sinh Tiểu học ở Trung Quốc. Ai cũng nghĩ phép tính toán của cấp bậc Tiểu học khá đơn giản nhưng không ngờ lại phức tạp và lắt léo thế này.

Đây là câu hỏi nằm trong đề kiểm tra Toán có nội dung: "Một cửa hàng nhạc cụ có 9 cây vĩ cầm có giá trị 3.600 tệ, vậy mỗi cây đàn được bán với giá bao nhiêu?" Bạn học sinh này nhanh chóng chọn đáp án là 400 tệ/cây sau khi thực hiện phép tính 3600: 9 = 400.

 - Ảnh 2

Tuy nhiên, đáp án này đã bị giáo viên gạch sai. Cậu bạn đưa bài về cho mẹ kiểm tra, sau một hồi tính toán kỹ lưỡng, vị phụ huynh cũng chỉ ra đáp án tương tự. Điều này khiến chị có một dấu hỏi lớn trong đầu. 

Dù đáp án đã được cô giáo công bố nếu không được giải thích tường tận, con chị có thể mắc lỗi sai tương tự vào lần sau nên chị đã chủ động liên hệ với cô giáo để hiểu rõ khúc mắc.

Cô giáo cho biết công thức tính của học sinh không sai, phép toán 3600: 9 = 400 cũng đúng nhưng điều khiến bài toán sai là con số để hình thành phép tính của bài toán. Cô giáo cho biết, tổng giá trị của 9 cây đàn là 3600 tệ, tức là giá trị ban đầu khi cửa hàng nhập đàn này về. Tức là 400 tệ là giá gốc mà cửa hàng mua 1 cây đàn từ đơn vị sản xuất hay kho hàng. Để kinh doanh có lời, bất cứ cửa hàng nào cũng không bán đúng giá gốc mà phải tăng hơn so với giá trị nhập hàng. Do đó, đáp án 400 là câu trả lời sai. Trong đề, còn có đáp án khác là 498 tệ/đàn, tức là mỗi chiếc đàn được bán với lợi nhuận khoảng 25%, đây mới chính là câu trả lời đúng mà học sinh cần khoanh.

 - Ảnh 2

Lời giải thích từ giáo viên khiến vị phụ huynh vỡ lẽ hoá ra mình chưa suy nghĩ thấu đáo. Chị tấm tắc với lời giải thích của cô giáo và tự dặn sẽ ghi nhớ lấy điều này để cùng giúp con trai mình giải đáp những thắc mắc tương tự trong bài kiểm tra tới.

Những phép toán cho học sinh Tiểu học giờ đây được thầy cô sáng tạo, tăng độ lắt léo, không chỉ để kiểm tra xem học sinh đã nắm chắc kiến ​​thức hay chưa mà còn giúp học trò hình thành những năng lực tư duy, suy luận và các kỹ năng khác