Ở các đại dương trên thế giới, tình trạng rác thải nhựa trở thành tình trạng đáng báo động, đe dọa nguyên trọng tới sinh vật cũng như môi trường biển. Theo thống kê của Tổ chức Bảo vệ môi trường biển Ocean Conservancy, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa thải ra biển trên toàn thế giới. Rác thải nhựa không chỉ làm xấu cảnh quan biển mà còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới tính mạng và sự sống của sinh vật biển cũng như cuộc sống con người.

Chính vì vậy, nhiều trường học trên thế giới đã đưa vào chương trình dạy bài học về sự nguy hiểm của rác thải nhựa để giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ môi trường. Hầu hết những buổi học này được dạy trên lớp như các tiết học thông thường. Tuy nhiên, trường mầm non Polam ở Anh đã có cách làm vô cùng sáng tạo, giúp học sinh hiểu và tiếp cận vấn đề một cách trực quan hơn.

Trường học tại Anh cho học sinh bơi trong bể ngập rác để giáo dục về sự nguy hiểm của rác thải nhựa - Ảnh 2
Trường học tại Anh cho học sinh bơi trong bể ngập rác để giáo dục về sự nguy hiểm của rác thải nhựa - Ảnh 1
Các bạn học sinh trường mầm non Polam bơi trong bể ngập rác

Theo đó, nhà trường đã tổ chức một đợt thu gom vật liệu nhựa đã qua sử dụng và tái sử dụng rồi thả hết vào bể bơi. Học sinh sẽ bơi trong bể ngập rác này và giáo viên dạy các em về tình trạng rác thải đang nguy cấp thế nào trên các đại dương thế giới. Dĩ nhiên tất cả những rác nhựa này đã được làm sạch trước khi cho vào bể bơi của trẻ.

Các bạn học sinh được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm thực tế khủng khiếp đang xảy ra tại các bãi biển cũng như nhận thức trách nhiệm của bản thân cần dọn dẹp, thu gom rác nhựa trôi nổi, bỏ vào những chiếc giỏ rỗng đặt cạnh bể bơi.

Trường học tại Anh cho học sinh bơi trong bể ngập rác để giáo dục về sự nguy hiểm của rác thải nhựa - Ảnh 3
Trường học tại Anh cho học sinh bơi trong bể ngập rác để giáo dục về sự nguy hiểm của rác thải nhựa - Ảnh 4
Trường học tại Anh cho học sinh bơi trong bể ngập rác để giáo dục về sự nguy hiểm của rác thải nhựa - Ảnh 5
Các bạn nhỏ sau đó cần đi thu gom rác nhựa trôi nổi, bỏ vào những chiếc giỏ rỗng đặt cạnh bể bơi.

Những hình ảnh về buổi giáo dục đặc biệt này được trường mầm non Polam ở Anh đăng tải lên Facebook nhà trường và nhận về phản hồi tích cực của phụ huynh cũng như cư dân mạng. Đã có gần 7000 lượt chia sẻ về giờ học độc đáo của trường. Nhiều người nhận xét, buổi học sẽ giúp học sinh, những bạn nhỏ có cách tiếp cận thực tế và thiết thực hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển.

Trường học tại Anh cho học sinh bơi trong bể ngập rác để giáo dục về sự nguy hiểm của rác thải nhựa - Ảnh 6

Các bạn nghĩ sao về buổi học thế này?