Thủ đô Hà Nội - Rực rỡ sắc màu Khai giảng

Hòa chung không khí ngày khai giảng khắp mọi miền, cô và trò trường Tiểu học An Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng nhau chào đón năm học 2019-2020 với tâm thế sẵn sàng trước nhiều cơ hội, cũng nhiều thách thức đang chờ phía trước. Các bạn học sinh đã cùng nhau nhảy điệu dân vũ để bắt đầu năm học mới với thật nhiều ước mơ, hy vọng.

Suốt nhiều năm xây dựng hình ảnh là một tập thể, một ngôi trường “Dân chủ - Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, trường Tiểu học Đoàn Kết (quận Hà Đông, Hà Nội) đã luôn phấn đấu tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ hiện đại trong giảng dạy để phát huy tính tích cực, chủ động, tư duy độc lập và sáng tạo của các bạn học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn tích cực tham gia phong trào “Mua, đọc và làm theo báo Đội” với mong muốn phát huy văn hóa đọc, hướng dẫn các bạn học sinh mô hình hoạt động hay.

Năm học 2019 – 2010, trường TH Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vui mừng đón 296 bạn học sinh vào lớp 1, nâng tổng số học sinh của trưởng lên 1042 học sinh. Phát biểu tại buổi lễ, Nhà giáo Đinh Tuyết Mai, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với mong muốn hằng ngày các em học sinh đến trường an toàn, nhà trường đã kết hợp với Cục Cảnh sát Giao thông và Đại sứ quán Nhật Bản trao tặng mũ bảo hiểm cho tất cả học sinh khối 1 trong ngày khai trường”.

Các bạn học sinh trường Tiểu học & THCS Everest (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vui mừng đón tiếp NSƯT Xuân Bắc về giao lưu với thầy trò trong ngày khai giảng năm học mới. Với thông điệp “Phòng ngừa Bạo lực học đường – Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ” mà chú Xuân Bắc chia sẻ, mong rằng các bạn sẽ đóng vai trò nòng cốt, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ xây dựng nên một ngôi trường an toàn - nơi kết nối tình bạn và đẩy lùi mọi hành vi bạo lực.

Trường TH Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) đã chào đón niềm vui kép trong ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Bên cạnh niềm hân hoan đón chào năm học mới, cô trò còn vinh dự được UBND Thành phố trao tặng Cờ thi đua xuất sắc nữa đấy các bạn ạ!

Gần 2.700 học sinh trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) đã bước vào Lễ khai giảng năm học mới đầy niềm vui và đầy ý nghĩa. Tại buổi lễ nhà trường đã tuyên dương các bạn học sinh khối 9 trong năm học vừa qua đã đánh dấu những thành công vượt bậc trong học tập đã đạt được những thành tích xuất sắc trong kỳ thi vào THPT. Những phần quà quý giá này cũng là lời động viên tinh thần cho các bạn học sinh bước vào một năm học mới sẽ mang lại nhiều thành tích cao.

Cách đây vài năm, giữa thủ đô Hà Nội có một ngôi trường có chưa tới 90 học sinh với 5 lớp học. Kỳ tuyển sinh đầu cấp cũng chỉ vỏn vẹn 18 học sinh vào lớp 6… Nhưng năm học này trường đã có hơn 600 học sinh, tuyển sinh đầu cấp hơn 250 học sinh. Đặc biệt, đầu năm 2019 trường đã vinh dự đón nhận “Bằng công nhận trường Trung học đạt chuẩn Quốc gia” với nhiều thành tích xuất sắc. Đó là ngôi trường mang tên vị Lưỡng quốc trạng nguyên lừng danh - THCS Mạc Đĩnh Chi (Ba Đình, Hà Nội).

“Ngôi trường hạnh phúc” là mục tiêu phấn đấu của thầy và trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi.

Trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020, thầy Phan Dân – Hiệu trưởng nhà trưởng đã tâm sự cùng thầy cô, học sinh và phụ huynh: “Những cố gắng của thầy cô nơi đây đều để hướng tới một đích chung, đó là đáp ứng lợi ích của thầy và trò đặc biệt lấy học sinh làm trung tâm và mục đích của giáo dục. Bên cạnh việc dạy chữ và rèn người, nhà trường luôn hướng tới là nơi bảo vệ, che chở, tạo ra môi trường an toàn cho học sinh, để mỗi ngày trẻ đến trường thực sự là một ngày hạnh phúc”.

Với mục tiêu xây dựng nhà trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, giữ gìn nếp sống xanh, thầy và trò trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) quyết tâm bảo vệ môi trường bằng những việc làm nhỏ. Ngay trong buổi lễ khai giảng năm học mới, thay vì mang theo bóng bay, các bạn nhỏ đã mang đến trường những mầm cây xanh để điểm tô cho vườn trường thêm tươi mát, trang trí những góc nhỏ trong lớp học, tạo nên bầu không khí trong lành, thân thiện. Và các thầy cô, các vị đại biểu cũng sẽ trao cho những những “mầm xanh” lớp 1 những chậu cây “Sống Xanh cho thế hệ tương lai” nhằm giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo cho các em thói quen tốt trong cuộc sống.

Liên đội trường Tiểu học Lê Văn Tám vinh dự đón nhận: Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Cờ thi đua dẫn đầu khối tiểu học thành phố Hà Nội trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Trong ngày khai giảng, Ban Giám hiệu trường THCS Lương Yên đã dành tặng những phần quà ý nghĩa cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức cho các bạn học sinh đầu cấp dán “ước mơ” của mình lên cây hoa mơ ước.

“Bước vào năm học mới, các thầy cô mong muốn các em hãy xác định cho mình mục đích và động cơ học tập đúng đắn, học tập vì bản thân, vì gia đình và xã hội. Coi việc tự học, học đi đôi với hành và học suốt đời là tố chất không thể thiếu trong tư duy và hành động, để trở thành người công dân vừa có đức vừa có tài như lời Bác Hồ căn dặn thế hệ trẻ. Đồng thời, cô mong muốn các em, hãy là những người trẻ năng động, sáng tạo. Song song với việc học văn hóa, hãy chủ động thể hiện bản thân, khám phá năng lực của chính mình trong các hoạt động tập thể, ngoại khóa để mỗi ngày đến trường là một ngày vui” - Nhà giáo Đinh Thị Phương Anh, Hiệu trưởng trường THCS Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhắn nhủ học trò.

Tỉnh Quảng Ngãi: Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường

Ngoài chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục Quảng Ngãi tích cực vận động thực hiện chương trình: “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”, nhà trường đặc biệt quan tâm việc xây dựng tình đoàn kết trong học sinh, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường, ứng xử văn hoá, nhân ái, giáo dục học sinh lòng yêu thương, giúp đỡ mọi người, bạn bè.

Bác Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trao học bổng và quà của Quỹ học bổng Vừ A Dính cho các học sinh tiêu biểu.

Năm học này, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư hơn 420 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa trường, lớp, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Dù là tỉnh còn nhiều khó khăn của miền Trung nhưng nhiều năm qua, học sinh Quảng Ngãi vượt lên khó khăn và đã có nhiều thành tích tốt trong học tập. Ngày càng nhiều học sinh đoạt các giải cao trong các kỳ thi quốc gia, nhiều mô hình sáng tạo của học trò nơi đây được ghi nhận tại các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong cả nước. Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" luôn đồng hành giúp các bạn học sinh nghèo các huyện miền núi, con em cán bộ chiến sĩ và ngư dân vùng hải đảo vượt khó, vươn lên học tốt và thành tài…

Các bạn học sinh huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong buổi sinh hoạt tìm hiểu về biển đảo do báo TNTP phối hợp tổ chức.

Tỉnh Quảng Nam: Năm học xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Với mục tiêu năm học là “Dạy người” nên thời gian qua, ngành giáo dục Quảng Nam đã đầu tư kinh phí tổ chức các lớp nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học trong toàn tỉnh. Theo đó các thầy cô nâng cao nhận thức về pháp luật nhà nước về nghiệp vụ chuyên môn, tuân thủ các quy định của ngành, các chuẩn mực hành vi ứng xử trong môi trường giáo dục. Học sinh cần phải chăm ngoan, học tốt và thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy. Xây dựng môi trường học đường thân thiện, đoàn kết. Xây dựng lớp học như một gia đình, thầy cô giáo như cha mẹ, học sinh như anh em một nhà…

Tặng quà đầu năm học cho các bạn học sinh ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam)

Năm học này, toàn tỉnh Quảng Nam có hơn 344 ngàn học sinh các cấp và 21 ngàn thầy cô giáo đứng lớp giảng dạy. Toàn tỉnh đã đầu tư hơn 250 tỷ đồng xây mới 388 phòng học, sửa chữa nâng cấp 792 phòng, 141 công trình vệ sinh, phòng thí nghiệm thực hành. Chú trọng phát triển giáo dục miền núi và xây dựng “Trường học hạnh phúc” là mục tiêu lớn của địa phương có truyền thống hiếu học trong năm học 2019-2020 này.  

Ngày đầu tiên đi học của các bạn học sinh Quảng Nam.

TP Đà Nẵng: Chú trọng vệ sinh trường lớp, tặng mũ bảo hiểm và không thả bóng bay

Đón em vào lớp Một ở trường TH Hoa Lư, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Ngoài việc chú trọng dạy, học, trang bị kiến thức khoa học cho học sinh, ngành giáo dục Đà Nẵng còn chú trọng giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường ngay từ lớp học, cấp học đầu tiên…Tất cả các khu vệ sinh trong các trường học được kiểm tra, đảm bảo sạch sẽ, an toàn trước khi bước vào năm học mới. Có nhiều mô hình nhà vệ sinh mới lạ, sạch bóng, được trang trí cây cảnh và vẽ hoa đẹp trên tường, có nhà vệ sinh có cả loa nghe nhạc, nhiều nhà vệ sinh được ví như nhà vệ sinh sân bay quốc tế… Cô Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc sở GD&ĐT Đà Nẵng thông tin, dù chưa xảy ra tình trạng học sinh ngại bước vào nhà vệ sinh khi ở trường nhưng ngành giáo dục thành phố đã chú trọng kiểm tra các khu vệ sinh trong trường học, không để nhà vệ sinh nhưng mất vệ sinh. Tất cả các trường học không chỉ xây dựng nhà vệ sinh sạch, đẹp mà phải trang bị kiến thức vệ sinh môi trường cho các em. Giúp các em biết phân biệt rác thải hữu cơ và vô cơ, ý thức này của học sinh sẽ lan toả đến phụ huynh và mọi người, góp phần làm cho thành phố Đà Nẵng xanh, sạch, đẹp!

Hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách ở trường TH Tây Hồ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Ngoài ra, trong năm học mới này, ngành giáo dục Đà Nẵng kết hợp với các đơn vị tài trợ và Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia tặng mũ bảo hiểm cho tất cả các bạn học sinh bước vào lớp Một, đây là năm thứ hai Đà Nẵng thực hiện chương trình này, qua đó giúp phụ huynh và học sinh ý thức hơn về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ngành giáo dục thành phố có chủ trương không thả bóng bay trong ngày khai giảng.

 

@ Nha Trang- Khánh Hòa:

Sáng nay (5/9), bầu trời Nha Trang trong veo, nắng rực rỡ để đón các bạn đến trường dự ngày khai giảng năm học mới 2019- 2020. Cũng như các bạn mọi miền đất nước, ngày khai giảng hưởng ứng bảo vệ môi trường nên hầu như các trường đều không sử dụng bong bóng bay nhưng vẫn không kém màu rực rỡ của cờ đỏ, bảng hiệu, hoa tươi và nụ cười trên gương mặt hoa hồng của các bạn.

Xin giới thiệu những hình ảnh do PV báo TNTP từ thành phố biển Nha Trang vừa thực hiện.

Bác Nguyễn Đắc Tài -Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa tặng hoa chúc mừng thầy cô trường Tiểu học Phước Tiến, Nha Trang.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Tú - Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP. Nha Trang (bên trái) đón dẫn các bạn họ sinhc lớp 1 trường TH Xương Huân 1 vào dự khai giảng.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến – Hiệu trưởng trường TH Phương Sài (bên trái) ân cần đón các bạn lớp 1 của trường vào dự khai giảng.

Cô Trần Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng trường TH Xương Huân 1 dẫn các bạn tân học lớp 1 đến vị trí ngồi khai giảng.

Trường TH Xương Huân 1 là ngôi xây dựng mới khang trang to đẹp đem lại niềm vui lớn cho các bạn học sinh năm nay.

@ Thừa Thiên Huế:

Sáng 5/9, trời bỗng khô tạnh, hửng nắng vàng sau nhiều ngày mưa xối xả, tầm tã. Không khí lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 của các bạn học sinh ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị tuy không đều khắp nhưng vẫn náo nức, rộn ràng. Màu cờ, sắc áo của mỗi trường cũng đủ thắm để không thấy sự “vắng mặt” của những chùm bong bóng bay; những tiếng reo hò, nhảy múa trong phần hội càng làm nên một mùa khai giảng tưng bừng, náo nức. Mỗi ngôi trường, vùng miền đều có kỉ niệm, ấn tượng đáng nhớ cho mình...

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, bác Phan Ngọc Thọ đã có thư gửi thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh nhân ngày khai trường, kêu gọi cùng xây dựng “Giấc mơ Huế".

Sau phần lễ trang nghiêm, gần 1300 bạn học sinh trường TH Quang Trung (TP Huế- Tỉnh Thừa Thiên Huế) được vui đón Lễ phát động và trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” do công ty Honda Việt Nam phối hợp với Sở GD- ĐT và Uỷ ban ATGT Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Đáng vui lắm, năm học này, Tỉnh Thừa Thiên Huế có 23.000 chiếc mũ bảo hiểm xinh xắn sẽ được đồng hành đến trường cùng các em học sinh lớp 1 đấy (gần 2 triệu mũ trên toàn quốc). Mong rằng, hành động này ngày sẽ lan toả mạnh mẽ hơn về ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông ở trẻ em. 

Thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP Huế- Tỉnh Thừa Thiên Huế) dường như có không khí khai giảng từ hơn tuần qua bằng những trận đấu vòng loại Giải “Bóng đá truyền thống”, tập múa dân vũ, giao lưu bóng rổ, các trò chơi dân gian… Hôm nay, sau tiếng trống khai trường, sau những điệu nhảy dân vũ hào hứng, thầy trò nhanh chóng ra sân, hò reo cổ vũ các đội bóng đấu chung kết, dốc hết mình với các trò chơi dân gian vui nhộn. Một khởi đầu năm học mới rộn rã tiếng cười, hứng khởi- đó là mong muốn mà thầy cô dành cho học trò của mình.

Năm học 2019-2020, trường bước sang “tuổi” 80 (1940 - 2020), thầy trò nhà trường hứa sẽ luôn “giữ lửa” và phát huy truyền thống mang tên THCS Nguyễn Tri Phương.

Trường THCS Trần Cao Vân (TP Huế) đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Bác Huỳnh Cư- Uỷ Viên Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Huế về tham dự và chia vui với nhà trường. Tiếp nối những thành tích xuất sắc đã đạt được trong năm học vừa qua, năm học 2019 – 2020, trường quyết tâm tiếp tục thực hiện dự án trường học hạnh phúc, chú trọng nề nếp, kỷ cương, chất lượng dạy học, giáo dục đạo đức, kỹ năng.

Dù khác hẳn mọi năm, thầy trò trường TH Lê Lợi (TP Huế) đón khai giảng không nhiều hoa, không có bóng bay nhưng cả sân trường vẫn sắc màu, rộn ràng không kém những năm trước bởỉ không khí phần hội đã chiếm trọn tâm trí mọi người rồi. Dọc hành lang, góc sân trường luôn tưng bừng, tiếng cười reo không ngớt với các trò: nhảy sạp, ô ăn quan, nhảy dây, đi cầu khỉ, ném còn. Vui ơi là vui, nhiều thầy cô hoà vào các trò chơi dù vướng víu cavat, áo dài, đi guốc cao…, các bạn nhỏ mồ hôi nhễ nhại nhưng luôn tay luôn chân chạy nhảy, miệng không tắt nụ cười.

Quảng Trị:

Hơn 170 trường học của tỉnh Quảng Trị hoãn tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 trong ngày 5/9 vì ở vùng thấp trũng bị lũ lụt chia cắt. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã có công văn chỉ đạo các trường về việc ứng phó với mưa lũ. Đặc biệt, các trường học chủ động tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 vào thời điểm phù hợp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Trường TH Triệu Lăng (Huyện Triệu Phong- Tỉnh Quảng Trị) nằm ở vùng đặc biệt khó khăn nên việc đến trường là điều cố gắng không nhỏ của các bạn nhỏ nơi đây. Hiểu và chia sẻ rất nhiều với học trò, thầy cô luôn tìm cách kêu gọi hỗ trợ từ khắp nơi giúp phần nào cho học trò mình. Đúng dịp khai giảng này, hơn 300 bộ đồng phục mới tinh kịp về với các bạn quá hoàn cảnh. Niềm vui nhỏ trước thềm năm học mới này là niềm an ủi, động viên rất lớn cho các bạn vượt khó đến trường. Tin rằng, truyền thống tốt đẹp này sẽ còn mãi và lan tỏa xa hơn...

Nhóm PVTNTP