Cô Isenburg là chuyên gia về đọc sách ở Trường tiểu học Maconaquah (bang Indiana, Mỹ). Cô cho biết: "Cún cưng thuộc giống chó cockapoo, tên Frankie là một phần của chúng tôi. Nó mang đến tình yêu thương, sự dịu dàng và cảm giác thoải mái cho đông đảo học sinh và giáo viên".

Ý tưởng đưa ra chương trình đọc sách cùng cún đến với chuyên gia Isenburg khoảng 15 năm trước đây khi cô đang học thạc sĩ. Nhưng phải đến tận vài năm trước cô mới đề ra thực hiện chương trình này ở lớp học. Cô biết rằng chương trình sẽ có hiệu quả trong việc tăng kỹ năng đọc, sự tự tin của học sinh đồng thời đưa ra một động lực để các bạn đến lớp và học tập tốt.

Những học sinh ở lớp cô Isenburg là học sinh lớp 3, các bạn cần được chỉ dẫn thêm về việc đọc sách. Sau khi cô Isenburg đưa ra lời chỉ dẫn cho một nhóm học sinh thì các bạn ấy sẽ được thoải mái lựa chọn chỗ ngồi ở những chiếc ghế tựa hoặc trên ghế dài và thậm chí ngồi trên sàn nhà trong thời gian đọc sách.

Học sinh cải thiện kỹ năng đọc sách của mình hơn nhờ cún cưng 1

Cún cưng Frankie giúp trị liệu về đọc sách của trường Maconaquah.

Chuyên gia Isenburg cho biết, nhờ có cún Frankie mà các bạn học sinh cư xử ngoan ngoãn hơn để có khoảng thời gian thoải mái, thư giãn nhất khi đọc sách.

Cậu bạn học sinh lớp 4 Manreev Singh đến phòng đọc của cô Isenburg 3 lần mỗi tuần. Bạn là học sinh mới của trường từ năm ngoái, và trước khi gặp Frankie, bạn ấy ít được chơi cùng thú cưng.

Manreev Singh kể: "Lần đầu tiên, mình rất hoảng và sợ rằng sẽ bị cún cắn. Nhưng Frankie lại rất yêu quý mình và khiến mình cảm thấy thư giãn khi đang đọc sách".

Cô học sinh lớp 3 Madison Brennan đến phòng chuyên gia Isenburg 5 lần một tuần để được hướng dẫn đọc sách, và bạn cũng dành thời gian đọc sách cùng Frankie. Brennan cho biết trước đây bạn rất sợ chó, nhưng Frankie rất ngoan và không hề khiến bạn thấy sợ. Hiện nay Brennan có thể tự đọc sách ở ngoài trường, và nhờ quá trình đọc sách cùng cún cưng, mức độ học tập của em được cải thiện hẳn.

Học sinh cải thiện kỹ năng đọc sách của mình hơn nhờ cún cưng 2

Cậu học sinh lớp 3 Tyler Ramsey đang đọc sách cùng Frankie.

Singh và Brennan chỉ là hai trong số những học sinh được hưởng lợi từ việc đọc sách cùng cún Frankie. Chuyên gia Isenburg kể rằng cô có một cậu học trò rất nhút nhát, nhưng khi Frankie được đưa vào lớp, cậu học sinh này bỗng dưng nói không ngừng về Frankie và nó là một bước phát triển lớn với cậu bạn này.

Hiện nay chuyên gia Isenburg và cún Frankie đang tham gia khóa huấn luyện thú cưng ở thành phố Kokomo bang Indiana. Sau khi kết thúc khóa học, cô Isenburg sẽ hoàn thành chứng chỉ đào tạo cún cưng để trị liệu. Chuyên gia Isenburg cho biết, chương trình đọc sách cùng cún cưng đã mang lại sự thay đổi rõ rệt với các bạn học sinh và cô hy vọng ảnh hưởng này sẽ tiếp tục nhiều hơn nữa.

Mới đây, một cô giáo tâm sự với chuyên gia Isenburg: "Frankie là một nguồn giảm bớt stress cho cả học sinh và giáo viên. Nó đã khiến cuộc sống của chúng tôi hạnh phúc hơn".

LX

(Tổng hợp)