Ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, tình trạng thiếu SGK kéo dài tử nửa tháng nay, trong khi năm học mới sắp bắt đầu.

Hiện ở các nhà sách đang thiếu nhiều tựa sách giáo khoa tập trung đặc biệt vào khối đầu cấp như: lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Công ty Phát hành sách (FAHASA) đang thiếu khoảng 5.000 tựa sách Toán và Tiếng Việt lớp 1, khoảng 8.000 tựa sách các môn học của khối lớp 6 và lớp 10. Hiện các công ty phát hành sách lớn đã đặt in thêm sách tại Nhà xuất bản Giáo dục và sẽ sớm có sách giáo khoa bán trở lại trong vài ngày tới.

Xin sách cũ, gom sách từ nhiều cửa hiệu để có trọn bộ

Trước tình trạng khan hiếm SGK, nhiều vị phụ huynh đã tìm mọi cách để chuẩn bị cho con đầy đủ trước khi năm học mới bắt đầu. Cô Lê Giang đã chia sẻ: "Sách giáo khoa lớp 6 thiếu trầm trọng. Tôi phải đi xin sách cũ cho con học".

Học sinh đầu cấp “chật vật” tìm mua SGK 1

Cô Lê Minh Phương, nhà ở Q.5, TPHCM chia sẻ với Dân trí, trong tuần vừa rồi, cô nhiều lần đến nhà sách mua SGK lớp 1 cho con nhưng đến nay vẫn thiếu một số đầu sách. Ban đầu cô đến nhà sách FAHASA nhưng đã hết sách Toán và Tiếng Việt, sau đó cô đến một số nhà sách khác nhưng vẫn không đủ đầu sách. Vì thiếu sách nên cô chưa thể mua cả bộ, phải mua lẻ.

Sáng 20/8, học sinh toàn TPHCM chính thức tựu trường, nhưng còn rất nhiều học sinh nhập học nhưng chưa đủ SGK làm nhiều phụ huynh thêm lo lắng tình trạng con đến trường mà còn thiếu sách. Cô Phan Thúy Anh, nhà ở Thủ Đức kể, hai ngày cuối tuần đi nhà sách tìm mua SGK cho con mà không đủ nên cô liên hệ với người quen có con năm nay lên lớp 2 để xin lại bộ sách cũ dùng tạm.   

Xuất hiện "cò" sách giáo khoa

Lợi dụng thông tin, từ năm học 2019-2020, Bộ GD&ĐT triển khai cho học sinh lớp 1 học bộ sách giáo khoa mới, các năm tiếp theo sẽ lần lượt đến lớp 6 và lớp 10, một số “cò” sách phao tin rằng các nhà sách không dám nhập nhiều hàng do vậy hiện tại hầu như không còn sách để mua.

Theo ghi nhận của Báo Lao Động, nhiều ngày gần đây, trên tuyến phố Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện một số phụ nữ lạ mặt mời chào phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa với giá cao gấp đôi giá in trên bìa sách.

Học sinh đầu cấp “chật vật” tìm mua SGK 2

Cuốn sách có giá 21 nghìn đồng nhưng được "cò" thổi lên 40 nghìn đồng. (Ảnh Lao động)

Một nhóm “cò” sách khác luôn miệng mời chào “cần mua sách gì cũng có”, “giá rẻ hơn nhiều trong hiệu sách”, nhưng khi hỏi giá thì nhận được câu trả lời gấp đôi so với giá niêm yết. Các "cò" liên tục nói không mua nhanh, phụ huynh sẽ không mua được sách cho con học, nhà xuất bản in không đủ sách.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, năm học 2018 – 2019, dự kiến toàn Thành phố có 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh; trong đó cấp Tiểu học tăng 26.812 học sinh, THCS tăng 10.406 học sinh và THPT tăng 9.791 học sinh. Bình quân mỗi năm, TP Hồ Chí Minh tăng khoảng 15.000 học sinh không có hộ khẩu.

Còn ở Hà Nội, năm học 2018-2019 Hà Nội có khoảng 130.000 học sinh lớp 1, tăng 30.000 học sinh so với năm học 2017-2018.