Tại Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục đào tạo diễn ra vào ngày 8/11 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh chủ trì, các địa phương đã thảo luận vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Học sinh địa bàn cấp độ dịch 1, 2 được tạo điều kiện tốt nhất để đi học trực tiếp - Ảnh 1
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Học sinh địa phương cấp độ dịch 1, 2 được tới trường học trực tiếp

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, thời gian qua, dịch COVID-19 đã tác động sâu sắc tới mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục đào tạo. Hàng triệu học sinh trên cả nước phải tạm dừng tới trường, chuyển sang học trực tuyến vào qua truyền hình.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều hướng dẫn về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục; sổ tay phòng chống COVID-19 trong trường học, hướng dẫn cụ thể việc tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến, tương ứng với các cấp độ dịch.

Tuy nhiên, chưa có sự thống nhất giữa các địa phương trong việc triển khai hướng dẫn này. Mỗi nơi quy định đeo khẩu trang, giãn cách trong lớp học, các quyết định ứng xử khi có F0 trong trường… một kiểu.

Hiện nay học sinh tại 28 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tới trường học trực tiếp; 35 tỉnh thành học trực tuyến và qua truyền hình. Nhiều địa phương lên kế hoạch mở cửa từng quận, huyện từ 15/11 nhưng phải điều chỉnh vì xuất hiện F0 trong trường học. Một khó khăn khác là tỷ lệ phủ vaccine trong cán bộ, nhà giáo, nhân viên, học sinh từ 12-17 tuổi còn thấp, mới đạt 62%.

Để học sinh được trở lại trường học tập an toàn theo từng cấp độ dịch, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị địa phương thực hiện mạnh mẽ hơn nữa chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128. Địa phương nào thuộc cấp độ dịch 1, 2 cần tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh các cấp, kể cả trẻ mầm non tới trường. Khi trường học mở cửa, cần đảm bảo an toàn nhất cho các em.

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến - Ảnh 3
Học sinh huyện Ba Vì đi học trực tiếp hôm 8/11 (Ảnh: VnExpress)

Phong tỏa hẹp thay vì toàn trường khi có F0

Cũng tại Hội nghị, một số địa phương đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn rõ hơn việc đeo khẩu trang trong trường học để vừa hiệu quả, vừa khả thi, an toàn, cũng như việc xử trí khi trường học xuất hiện F0, F1, F2 như thế nào để thích ứng an toàn trong tình hình mới.

Giải đáp vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay các địa phương cần linh hoạt trong việc quyết định cho học sinh trở lại trường, căn cứ vào cấp độ dịch của các địa bàn cấp tỉnh, huyện, thậm chí đến từng đơn vị cấp xã.

Khi trường học xuất hiện F0, cần lập tức khoanh vùng, sàng lọc F0, F1 và tổ chức cách ly tại nhà hoặc tập trung với các đối tượng này. Tuy nhiên, thay vì thực hiện phong toả toàn trường trong thời gian dài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, có thể chỉ phong toả lớp học/tầng học/toà nhà có F0. Sau 24h khử khuẩn, vệ sinh lớp học/tầng học/toà nhà đó, nhà trường có thể tổ chức hoạt động tại khu vực này.

Học sinh địa bàn cấp độ dịch 1, 2 được tạo điều kiện tốt nhất để đi học trực tiếp - Ảnh 2