"Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" quả không sai đâu nhỉ vì dù có học và sử dụng tiếng Việt bao năm thì vẫn có nhiều thứ mới mẻ chúng ta chưa khám phá hết. Sở dĩ tiếng Việt luôn mới và phức tạp vì sự đa dạng trong thanh điệu và phức tạp ở các loại câu (câu đơn, câu ghép đẳng lập - chính phụ...), các loại từ (tính từ, danh từ, động từ...).

Học sinh giỏi có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào dài nhất - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Chẳng thế mà dạo gần đây, dân tình rần rần thách đố nhau loạt câu hỏi tiếng Việt khó nhằn. Một trong đó là: "Từ đơn nào Tiếng Việt dài nhất?". Ngỡ tưởng câu hỏi chẳng có gì phức tạp nhưng lại tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi. Dân mạng tìm ra kha khá từ được tính là dài nhất nhưng phần đông đều cho rằng đáp án là từ "nghiêng". 

Từ "nghiêng" gồm tận 7 chữ cái, là từ dài nhất trong tiếng Việt. Nhưng điều thú vị hơn là ở nhiều ngôn ngữ khác, có từ siêu dài mà đọc mỏi mồm chưa xong. 

Ví dụ như trong tiếng Anh, có từ METHIONYLTHREONYLTHREONYLGLUTAMINYLARGINYL...ISOLEUCINE dài đến 189.819 chữ cái! Hẳn phải có trí nhớ siêu phàm lắm mới viết được hết từ này. Được biết đây là tên nguyên tố hoá học đầy đủ của Titin.

Học sinh giỏi có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào dài nhất - Ảnh 2
Đây chính là từ tiếng Anh dài nhất hiện nay

Ngoài từ vô địch thiên hạ bên trên, trong từ điển Oxford còn ghi nhận một số từ khác cũng dài không kém:

- floccinaucinihilipilification (29 chữ cái): Sự đánh giá thứ gì đó là vô giá trị

- pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis (45 chữ): Một loại bệnh phổi

- pseudopseudohypoparathyroidism (30 chữ): Bệnh suy tuyến cận giáp giả.

Giờ thì bạn đã biết từ nào là từ đơn tiếng Việt dài nhất và một số từ "dài cả cây số" trên thế giới rồi đúng không nào?