Học sinh giỏi có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào dài nhất

Minh Hồng
Câu hỏi "Từ đơn nào Tiếng Việt dài nhất?" đang gây bão MXH, tưởng thì dễ mà không phải ai cũng biết!

"Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" quả không sai đâu nhỉ vì dù có học và sử dụng tiếng Việt bao năm thì vẫn có nhiều thứ mới mẻ chúng ta chưa khám phá hết. Sở dĩ tiếng Việt luôn mới và phức tạp vì sự đa dạng trong thanh điệu và phức tạp ở các loại câu (câu đơn, câu ghép đẳng lập - chính phụ...), các loại từ (tính từ, danh từ, động từ...).

Học sinh giỏi có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào dài nhất - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Chẳng thế mà dạo gần đây, dân tình rần rần thách đố nhau loạt câu hỏi tiếng Việt khó nhằn. Một trong đó là: "Từ đơn nào Tiếng Việt dài nhất?". Ngỡ tưởng câu hỏi chẳng có gì phức tạp nhưng lại tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi. Dân mạng tìm ra kha khá từ được tính là dài nhất nhưng phần đông đều cho rằng đáp án là từ "nghiêng". 

Từ "nghiêng" gồm tận 7 chữ cái, là từ dài nhất trong tiếng Việt. Nhưng điều thú vị hơn là ở nhiều ngôn ngữ khác, có từ siêu dài mà đọc mỏi mồm chưa xong. 

Ví dụ như trong tiếng Anh, có từ METHIONYLTHREONYLTHREONYLGLUTAMINYLARGINYL...ISOLEUCINE dài đến 189.819 chữ cái! Hẳn phải có trí nhớ siêu phàm lắm mới viết được hết từ này. Được biết đây là tên nguyên tố hoá học đầy đủ của Titin.

Học sinh giỏi có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào dài nhất - Ảnh 2
Đây chính là từ tiếng Anh dài nhất hiện nay

Ngoài từ vô địch thiên hạ bên trên, trong từ điển Oxford còn ghi nhận một số từ khác cũng dài không kém:

- floccinaucinihilipilification (29 chữ cái): Sự đánh giá thứ gì đó là vô giá trị

- pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis (45 chữ): Một loại bệnh phổi

- pseudopseudohypoparathyroidism (30 chữ): Bệnh suy tuyến cận giáp giả.

Giờ thì bạn đã biết từ nào là từ đơn tiếng Việt dài nhất và một số từ "dài cả cây số" trên thế giới rồi đúng không nào?

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh giỏi có khi cũng chẳng biết từ tiếng Việt nào dài nhất tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bé vui hội dân gian

Với mong muốn gắn kết trẻ em với những nét đẹp văn hóa truyền thống, trường Mầm non Đại ...

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Vui cùng sân chơi "Đọc và làm theo báo Đội"

Hưởng ứng phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” năm học 2022-2023, nhiều hoạt động rất ý nghĩa và bổ ích nhằm khuyến khích các bạn học sinh đọc, học tập và làm theo báo Đội đã được tổ chức tại trường Tiểu học Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội).

Giới thiệu bộ tem “Cáp treo hiện đại”

Ngày 22/4/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Cáp treo hiện đại” gồm 03 mẫu tem (khuôn khổ 26mm x 66mm) và 01 blốc (khuôn khổ 70mm x 100mm) có giá mặt lần lượt 4.000đ, 6.000đ, 8.000đ và 15.000đ. Bộ tem được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 22/4/2023 đến ngày 31/12/2024.

Gần 200 kỳ thủ tham gia Giải Cờ Vua Thiếu Nhi Đà Nẵng Mở Rộng Năm 2023

Ngày 23/4, Cung Thiếu Nhi Đà Nẵng đã tổ chức Giải Cờ Vua Thiếu Nhi Đà Nẵng Mở Rộng Năm 2023 với sự góp mặt của gần 200 kỳ thủ nhí đến từ các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đặc biệt có sự góp mặt của hai câu lạc bộ cơ vua đến từ tỉnh Quảng Nam và Tỉnh Thừa Thiên Huế cùng về đây tham dự.