Điều gì khiến các câu đố vui lại hot và hấp dẫn nhiều người tới vậy? Có thể đến từ cách đặt câu hỏi lắt léo, câu hỏi một đằng đáp án một kiểu, có khi câu hỏi cũng dễ đấy nhưng vì bối rối thời gian mà chẳng kịp đưa ra câu trả lời.

Câu hỏi dưới đây là một ví dụ. Trong vòng 5 giây, bạn phải kể tên "Thành phố nào ở Việt Nam mà tên gọi chỉ có đúng 1 từ", bạn sẽ trả lời sao? Thực tế câu hỏi không quá khó tuy nhiên, nhưng chúng lại khó bởi bạn phải đưa ra đủ tên các thành phố trong thời gian ngắn để thể hiện tài nhanh trí của mình.

Học sinh giỏi Địa lý có khi cũng chẳng biết tên thành phố ở Việt Nam mà chỉ có 1 từ - Ảnh 1
Câu hỏi trong chương trình Nhanh Như Chớp khiến Diệu Nhi "đứng hình"

Bật mí cho bạn là có tới 2 thành phố với tên gọi chỉ gồm 1 từ thôi đấy. Địa danh đầu tiên chính là thành phố Huế - chỉ gồm 1 từ 3 chữ cái, được coi là thành phố có tên gọi ngắn nhất Việt Nam. Có thể bạn chưa biết nhưng trước khi chốt sổ tên như hiện nay, Huế từng có tên khác là Thuận Hoá và Phú Xuân. 

Học sinh giỏi Địa lý có khi cũng chẳng biết tên thành phố ở Việt Nam mà chỉ có 1 từ - Ảnh 2
Thành phố Huế mộng mơ

Nhắc tới Huế, người ta nghĩ ngay tới kinh đô một thời dưới triều đại Tây Sơn và triều nhà Nguyễn. Hiện nay, Huế là trung tâm văn hóa - du lịch, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. 

Học sinh giỏi Địa lý có khi cũng chẳng biết tên thành phố ở Việt Nam mà chỉ có 1 từ - Ảnh 3

Ngoài ra, Huế còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được tổ chức UNESCO công nhận như Quần thể di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016). 

Học sinh giỏi Địa lý có khi cũng chẳng biết tên thành phố ở Việt Nam mà chỉ có 1 từ - Ảnh 4
Học sinh giỏi Địa lý có khi cũng chẳng biết tên thành phố ở Việt Nam mà chỉ có 1 từ

Nếu bạn chỉ trả lời đáp án Huế thì chưa đúng đâu nhé, vì sẽ còn một thành phố khác có 1 từ tại Việt Nam là thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An. Trước kia, Vinh từng có tên gọi là khác Kẻ Vịnh rồi Kẻ Vinh, Vinh Giang, Vinh Doanh, Vinh Thi. 

Học sinh giỏi Địa lý có khi cũng chẳng biết tên thành phố ở Việt Nam mà chỉ có 1 từ - Ảnh 5
Thành phố Vinh nhìn từ trên cao

Được xem là một trong những đô thị trọng điểm của vùng Bắc Trung Bộ, thành phố Vinh có vị trí địa lý đặc biệt, là đầu mối quan trọng trong cửa ngõ kinh tế giữa Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Học sinh giỏi Địa lý có khi cũng chẳng biết tên thành phố ở Việt Nam mà chỉ có 1 từ - Ảnh 6

Khi tới thành phố Vinh, bạn có thể ghé thăm biển Cửa Lò, làng sen quê Bác, vườn quốc gia Pù Mát hay hang Thẩm Ồm,... Ngoài ra, ẩm thực tại Vinh cũng rất phong phú như hải sản tươi sống, bánh mướt Vinh dẻo ngậy, cháo canh Nghệ An sóng sánh, bánh bèo dai dai, ốc xào xứ Nghệ dậy mùi hay những tô cháo lươn thơm lừng, nóng hổi…