Giải thích về quy định mới trong đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, học sinh đăng ký NV dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của TP, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

Theo thông tin tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021 - 2022 vừa được công bố, mỗi học sinh sẽ được đăng ký NV dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú; NV3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Đây là điểm mới so với các năm trước và khiến một số phụ huynh học sinh lo lắng bởi thực tế có tình trạng học sinh đăng ký hộ khẩu ở một quận nhưng lại cư trú thực tế ở quận khác.

Trước băn khoăn này, Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, việc quy định học sinh đăng ký NV dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của TP, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh. Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước.

Thực tế, trên địa bàn TP Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước không nhiều. Thêm nữa, toàn thành phố được chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Trong mỗi khu vực tuyển sinh đều có trường có điểm chuẩn cao, thấp khác nhau để học sinh lựa chọn theo nguyện vọng và khả năng học tập của mình.

Bên cạnh đó, nếu có học lực tốt, học sinh còn rất nhiều lựa chọn khác, không hạn chế về khu vực tuyển sinh như đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên hoặc các trường THPT công lập tự chủ tài chính; trường THPT chất lượng cao; trường THPT ngoài công lập... Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký NV dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT thuộc các cơ sở giáo dục đại học đóng trên địa bàn TP.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý, năm học 2021 - 2022, học sinh không được đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển, bởi năm nay các em có nhiều lựa chọn. Học sinh cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký NV và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các NV phù hợp với năng lực. Đồng thời, sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký NV dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

Năm học 2021 - 2022, TP Hà Nội vẫn phân chia 30 quận, huyện, thị xã thành 12 khu vực tuyển sinh để phục vụ học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Cụ thể các khu vực tuyển sinh như sau:

Việc phân chia khu vực tuyển sinh ngoài việc bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất về địa giới hành chính, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã tính toán, sắp xếp để bảo đảm ở mỗi khu vực tuyển sinh cơ bản đều có các trường ở các nhóm khác nhau, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh ở nhiều mức độ. Căn cứ vào điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh có thể lựa chọn để đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp.