Báo Thanh niên cho hay, trong dự thảo chương trình môn học, hoạt động giáo dục được Bộ GD&ĐT công bố rộng rãi, khá nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm đến điểm mới là giáo dục giới tính sẽ giảng dạy ngay từ lớp 1.

Cô giáo Võ Thị Thùy Linh, Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (Q.Tân Phú, TP.HCM), bày tỏ sự đồng tình: “Đây là việc làm cần thiết vì hiện tại quá trình phát triển của học sinh  diễn ra sớm hơn rất nhiều so với thời điểm xây dựng chương trình giáo dục hiện hành. Do vậy, cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng để HS từng bước tiếp cận theo một lộ trình phù hợp với lứa tuổi”.

Phụ huynh HS Trần Nguyễn Thụy Anh (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho rằng, do nhu cầu cấp thiết nên phụ huynh có đề xuất với nhà trường mời các chuyên gia tâm lý nói chuyện cho các HS về sức khỏe giới tính. Tuy nhiên, đây là hoạt động bổ trợ nên chắc chắn hiệu quả không cao. Vì vậy, khi nội dung này chính thức đưa vào chương trình ngay từ năm đầu tiên của bậc tiểu học thì phụ huynh sẽ yên tâm hơn và học sinh cũng được trang bị kiến thức bài bản hơn.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Dưới góc độ chuyên môn, thạc sĩ Lê Minh Huân, giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, từng cho rằng việc giáo dục giới tính trong trường phổ thông hiện nay bắt đầu khá trễ (lớp 4, lớp 5) và không liên tục. Nội dung mang tính giới thiệu, phân tích sơ bộ hơn là giáo dục cả về mặt tâm lý lẫn kỹ năng cho học sinh.

Thạc sĩ Huân cho rằng giáo dục giới tính ở bậc phổ thông còn một vài lỗ hổng khá lớn phải lấp đầy càng sớm, càng tốt. Nhìn ra thế giới, các nước tiên tiến như Anh, chính phủ bắt buộc phải giáo dục giới tính cho trẻ từ 4 tuổi. Còn ở Mỹ, việc giáo dục giới tính lại được phân theo các cấp học rất chặt chẽ, chương trình còn lồng ghép cả nội dung giáo dục tính người như biết quý trọng mạng sống và yêu quý người khác giới...

Nhiều chuyên gia về tâm lý giáo dục cũng đồng tình cần phải cải thiện từng bước các nội dung giáo dục giới tính nên việc đưa nội dung giáo dục này vào chương trình giáo dục phổ thông từ sớm như chủ trương của Bộ là cần thiết.

Trước đó, theo Tri thức trực tuyến, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về dự thảo nội dung các chương trình môn học. Theo Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới được chuẩn bị từ lâu. Ban soạn thảo đã tiếp thu chọn lọc để sản phẩm được công bố, xin ý kiến của nhân dân.

Mục tiêu của chương trình là đổi mới căn bản toàn diện, kết hợp việc dạy làm người và định hướng nghề nghiệp, góp phần chuyển biến từ truyền thụ kiến thức sang đánh giá năng lực.

Liên quan giáo dục giới tính, TS Mai Sỹ Tuấn - Chủ biên chương trình môn Khoa học tự nhiên cho hay vấn đề này liên quan tự nhiên và xã hội, khoa học và khoa học tự nhiên. Ở chương trình mới, giáo dục giới tính sẽ được dạy ngay từ lớp 1 với kiến thức nhẹ nhàng. Học sinh sẽ học về giới và tầm quan trọng của giới.

Minh Anh (tổng hợp)