Theo New York Times, chính quyền các bang Oregon và Utah gần đây đã nhận ra vai trò quan trọng của sức khoẻ tâm lý đối với các học sinh. Việc cho phép nghỉ học vì “ốm tinh thần” nhằm giúp các bạn trẻ lấy lại cân bằng trước khi trở lại lớp học.

Hồi đầu tháng 7, điều luật được bang Oregon đề xuất này đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ dư luận. Trước đó, năm 2018, bang Utah đã thay đổi định nghĩa về lý do nghỉ học vì không đảm bảo sức khoẻ của học sinh, trong đó bao gồm việc “ốm về mặt tinh thần hoặc thể chất”.

Tại bang Oregon, quy định này nhận được sự ủng hộ lớn của các bạn học sinh. Hailey Hardcastle chia sẻ với tờ The Asscociated Press rằng chị và các bạn trong trường mong mọi người nhận thức được vai trò quan trọng của vấn đề tâm lý trong môi trường học đường.

Không chỉ các bạn học sinh, phụ huynh cũng lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ quy định này. “Quy định này là một chiến thắng lớn, đặc biệt là cho những cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khoẻ tinh thần”, cô Jennifer Rothman, Quản lý Cấp cao về Thanh niên và Sáng kiến Thanh niên, Liên minh Quốc gia về Bệnh Tâm thần nói với The New York Times.

Cô Rothman cũng cho rằng 5 ngày nghỉ này sẽ không chỉ giúp các bạn học sinh có cơ hội lên tiếng về nhu cầu tâm lý của mình, mà còn phá vỡ những định kiến của xã hội về sức khoẻ tâm lý.

Đây không phải là lần đầu tiên các bang hành động vì sức khoẻ tâm lý của trẻ em. Trước đó, năm 2009, bang Minnesota đã thông qua quy định tương tự. Theo đó, những học sinh được “yêu cầu điều trị tâm lý” được phép nghỉ học, và các trường cần yêu cầu giấy đề nghị nghỉ học của các chuyên gia điều trị để hoàn thiện thủ tục xin nghỉ phép của học sinh.

Theo New York Times