Vùng Batagai (thuộc Yakutia, Nga) hiện đang phải trải qua những ngày lạnh nhất của mùa đông với nhiệt độ xuống thấp đến mức âm 53 độ C. Đây là khu vực được mệnh danh "vùng đất có người ở lạnh nhất trên thế giới". Dân số Batagai là khoảng 4.369 người.

Một số trường tại nơi lạnh nhất thế giới ở Nga vẫn yêu cầu học sinh đi học bình thường vào ngày được ghi nhận mức nhiệt thấp kỉ lúc -53 độ C.

Dù thời tiết lạnh giá đến mức gần như không ai muốn ra ngoài, nhưng các học sinh trên 15 tuổi tại khu vực này vẫn phải đi học bình thường. Các học sinh nhỏ hơn 15 tuổi thì được nghỉ học.

Cũng thuộc vùng Yakutia tại Yakutsk, trẻ em dưới 12 tuổi được nghỉ học khi nhiệt độ chạm ngưỡng âm 45 độ C. Với nhiệt độ này, việc đeo kính cũng sẽ là cả một vấn đề bởi gọng kính có thể sẽ dính vào mặt và kéo rách da khi bỏ kính.

Tại thành phố Verkhoyansk, dù nhiệt độ đã xuống thấp tới mức âm 51 độ C nhưng chỉ có trẻ em dưới 13 tuổi được nghỉ học.

Đường dẫn vào các ngôi làng nhỏ phủ băng cả mùa đông. Máy móc của người dân phải mở liên tục 24/7 để tránh bị đóng băng.

Tờ Siberian Times từng nhận ra một điểm rất kì lạ là cách khu vực Yakutia 1.000 km, thị trấn Chersky ở vòng cực có nhiệt độ chênh hơn 57 độ C so với Yakutia.

Nhiệt độ trung bình ở Chersky khoảng 3-4 độ C dù cách không quá xa "Vương quốc lạnh lẽo".

Lái xe ở Yakutia rất nguy hiểm vì sương mù và động cơ có thể chết máy giữa chừng.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail