Học sinh Nghệ An bị viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn 1

Bác sĩ lấy mẫu máu học sinh Trường tiểu học - THCS Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An) để xét nghiệm sau khi nhiều học sinh bị viêm cầu thận cấp. Ảnh: Lài Hồ

Sáng 2-3, bác sĩ Trần Nguyên Truyền - phó phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Nghệ An, cho biết Sở đã nhận thông tin ban đầu về nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận cấp cho học sinh Trường tiểu học - THCS Hạnh Dịch (huyện Quế Phong) là do nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A.

Theo bác sĩ Truyền, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mấu máu của 5 bệnh nhân xác định mắc viêm cầu thận và 3 học sinh nghi nhờ để xét nghiệm cho thấy 6 mẫu dương tính với kháng thể kháng liên cầu khuẩn nhóm A.

Trước đó, đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An lấy mấu máu 10 bệnh nhân ở Hạnh Dịch để xét nghiệm cũng cho kết quả 5/10 mẫu máu dương tính với xét nghiệm ASLO (xét nghiệm huyết thanh định lượng kháng thể kháng liên cầu khuẩn).

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm 3 mẫu nước lấy tại giếng nước của trường học, bể chứa của bếp ăn và gia đình học sinh cho thấy các mẫu đều trong giới hạn cho phép đối với các chỉ số về kim loại nặng.

“Hiện chúng tôi đang chờ kết luận thêm về kết quả xét nghiệm mẫu nước từ Viện sức khỏe môi trường và phát triển bền vững để có kết luận cuối cùng về chất lượng nước, độc chất trong nước tiểu hay không”, bác sĩ Truyền nói.

Đến nay, tại Hạnh Dịch tình hình bệnh đã được kiểm soát nên chưa xuất hiện trường hợp bệnh nhân mắc viêm cầu thận cấp mới.

Học sinh Nghệ An bị viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn 2

Bác sĩ khám bệnh cho học sinh Trường tiểu học - THCS Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An). Có 7 em tại địa phương này bị viêm cầu thận cấp - Ảnh: Doãn Hòa

“Các học sinh bị viêm cầu thận cấp đều ở sinh hoạt trong khu tập thể nội trú cùng nhau, có thể điều kiện vệ sinh kém nên khi học sinh bị viêm họng, ghẻ lở, viêm mủ trên da thì liên cầu khuẩn rất dễ lây lan giữa các học sinh”, bác sĩ Truyền nhận định.

Bác sĩ Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An khuyến cáo trong dân gian có một số kinh nghiệm chữa bệnh viêm cầu thận cấp như dùng thuốc nam (đông y) rất nguy hiểm vì bệnh nhẹ có thể diễn biến nặng hơn nên khi có triệu chứng như viêm họng, nhiễm trùng mủ trên da thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

“Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh hiệu quả nên chủ yếu vẫn là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Để tránh nhiễm trùng thứ phát và biến chứng thấp khớp, tim, thận... thì người dân cần phải phát hiện sớm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế điều trị tích cực các ổ nhiễm khuẩn ở da, ở họng”, bác sĩ Định nói.

Như Tuổi Trẻ thông tin, từ tháng 11-2016 đến tháng 2-2017, tại xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong) có 20 học sinh tiểu học và THCS cùng mắc triệu chứng nghi nhiễm bệnh viêm cầu thận cấp, trong đó có 2 học sinh là hai anh em ruột đã tử vong.

Theo Sở Y tế Nghệ An, kết quả xét nghiệm do đoàn cán bộ Bộ Y tế tiến hành, bước đầu xác định có 7 học sinh bị viêm cầu thận cấp, các em còn lại hoặc có triệu chứng chưa rõ ràng hoặc bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Học sinh Nghệ An bị viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn 3

Quân y đồn biên phòng Hạch Dịch - BĐBP Nghệ An phát thuốc kháng sinh cho học sinh Trường tiểu học - THCS Hạnh Dịch. Ảnh: Lê Thạch. 

Theo TTO