Tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục, một số lãnh đạo Sở GD-ĐT khu vực phía Bắc cho rằng việc miễn học phí với cấp THCS là cần thiết nhưng cần tính toán để những học sinh học trường ngoài công lập cũng được hưởng chính sách này.

Học sinh ngoài công lập cũng được miễn học phí? 1

Ảnh minh họa.

Các đại biểu cũng cho rằng cần tính toán về số ngân sách cấp bù cho các hoạt động giáo dục để không xảy ra tình trạng lạm thu.

Thầy Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nêu quan điểm, lâu nay bậc tiểu học được miễn học phí nhưng chỉ áp dụng với cơ sở công lập. Nay, nếu đề xuất miễn học phí tới cấp THCS thì dự thảo luật cần xem xét tới đối tượng học  sinh học ở các cơ sở ngoài công lập cũng cần được thụ hưởng chính sách này.

Theo thầy Đại, từ thời bao cấp tới nay, học sinh bậc tiểu học được miễn học phí. Nhưng điều này chỉ áp dụng đối với học sinh trường công lập, còn học sinh tiểu học học trường ngoài công lập thì vẫn phải đóng học phí bình thường.

Đứng ở góc độ học sinh, điều này bất hợp lý, không công bằng giữa các học sinh trong lứa tuổi tiểu học. Trong khi, nhiều học sinh phải học trường ngoài công lập do địa bàn cư trú không có trường công lập, hoặc cần "chia tải" do dân số tăng nhanh, trường công lập không thể gánh hết trách nhiệm. Hiện nay ngành GD-ĐT thực hiện chủ trương xã hội hóa nhằm đạt tỉ lệ 15% học sinh tiểu học, 15% học sinh THCS và 60% học sinh THPT học ngoài công lập.

Thầy Đại đề nghị học sinh trường công hay trường tư đều nên được áp dụng quy định miễn học phí như nhau. Trong đó, trường chất lượng cao có thể thu thêm tiền.

Thầy Đại cũng cho rằng, nếu không điều chỉnh quy định thì sẽ khó giảm áp lực về sĩ số đối với các trường công lập ở các đô thị lớn.

Thầy Ngô Văn Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GDĐT - cho biết thêm, hiện nay nước ta mới thực hiện miễn học phí đối với toàn bộ học sinh cấp tiểu học. Học sinh cấp mầm non và THCS vẫn phải đóng học phí trong khi Nhà nước thực hiện phổ cập giáo  dục đến cấp THCS. Như vậy, chính sách học phí hiện vẫn còn bộc lộ một số hạn chế.

Điều này gây khó khăn cho việc huy động học sinh đến trường, nhất là học sinh vùng núi, vùng sâu, vùng xa, gia đình học sinh ở vùng nông thôn, vùng núi có thu nhập tương đối thấp. Mặc dù mức học phí không cao nhưng vẫn là khó khăn đối với nhiều gia đình.

Duy Minh (tổng hợp)