Với hơn 570.000 thí sinh và 694 trường công lập, tổ chức tư nhân tham gia vào kỳ thi Senta Shiken, đây là bước khởi đầu cho những học sinh muốn tìm kiếm cơ hội vào đại học, theo Mainichi.

Trung tâm Quốc gia về kỳ thi tuyển sinh Đại học thuộc Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết số lượng thí sinh tăng 12.199 so với năm ngoái, trong đó 81,9% người nộp đơn là học sinh trung học sẽ tốt nghiệp vào tháng ba tới. Năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu vào đầu tháng 4, mùa hoa anh đào nở rộ.

Học sinh Nhật Bản đội mưa tuyết đi thi đại học 1

Các sĩ tử ở Nagoya đi bộ trong mưa tuyết để đến địa điểm thi vào sáng 14/1.

Năm nay, thời tiết lạnh giá và mưa tuyết dày ở nhiều khu vực khiến giao thông bị ảnh hưởng. Do đó, ban tổ chức cho phép thí sinh dành nhiều thời gian hơn để di chuyển, đồng thời yêu cầu các địa điểm thi có biện pháp phù hợp như lùi thời điểm bắt đầu cho các thí sinh đến trễ do thời tiết xấu.

Kỳ thi Senta Shiken diễn ra trong hai ngày giữa tháng một hàng năm. Ngày đầu tiên, thí sinh dự thi môn địa lý, lịch sử, giáo dục công dân, tiếng Nhật và ngoại ngữ. Môn toán và khoa học được tổ chức thi vào ngày thứ hai.

Học sinh Nhật Bản đội mưa tuyết đi thi đại học 2

Một công nhân ở thành phố Nagaoka (tỉnh Niigata) đang cào tuyết để mở đường cho các thí sinh đi thi.

Kỳ thi đại học thống nhất cho các trường đại học quốc gia và đại học địa phương do chính phủ điều hành ra đời từ năm 1979, được nâng cấp vào năm 1990 để áp dụng cho cả đại học tư thục.

Tuy nhiên, đây không phải là kỳ thi duy nhất quyết định kết quả. Các thí sinh còn phải tham gia một kỳ thi riêng của trường đại học trước khi chính thức trở thành sinh viên.

Theo Vnexpress