Điện thoại thông minh ngày càng phổ biến đối với đời sống xã hội, không còn là điều xa xỉ như cách đây gần chục năm. Vì vậy, điện thoại thông minh trở nên thông dụng với bất kỳ ai, trong đó có cả các bạn học sinh.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Kaiser Foundation, trẻ em và thiếu niên sử dụng smartphone và máy tính bảng nhiều gấp 4 đến 5 lần thời lượng cho phép, đôi khi gây nên những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tâm sinh lý. Ngày nay, nhiều trẻ em chỉ 2, 3 tuổi đã có thể sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ, nhưng lại thiếu đi các kỹ năng cơ bản của cuộc sống.

Cụ thể, tỷ lệ học sinh có thị lực 1.0 tính theo hệ thống đo của Nhật Bản, được coi là mắt khỏe, là 31,46% ở học sinh tiểu học, 54,63% ở học sinh cấp hai và 65,98% ở học sinh cấp ba.

Học sinh Nhật Bản giảm thị lực vì điện thoại thông minh 1

Bộ Giáo dục Nhật Bản tin rằng những thói quen sinh hoạt thay đổi đã mang lại xu hướng sức khỏe như vậy ở học sinh nước này.

Một quan chức Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản nhận định rằng trẻ em đã trở nên "quen với việc xem những thứ quá gần mắt do sự phổ biến của điện thoại thông minh, video game và các thiết bị khác".

Cũng theo khảo sát này, tỷ lệ học sinh béo phì đã tăng nhẹ ở các cấp học. Trong đó, nam sinh năm đầu tiên ở cấp ba và nữ sinh năm đầu tiên ở cấp hai có tỷ lệ béo phì cao nhất, lần lượt là 10,95% ở nam sinh và 8,57% ở nữ sinh, với cân nặng thừa 20% so với mức trung bình.

Liên quan đến tác hại của việc sử dụng các thiết bị di động, mới đây, các nhà nghiên cứu Trường Sức khỏe Công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cảnh báo, việc sử dụng điện thoại thông minh nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể khiến trẻ bị béo phì. Theo đó, những trẻ em dùng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh hơn 5 tiếng mỗi ngày thì tăng 43% nguy cơ bị béo phì. Lý do là trẻ "nghiện" thiết bị di động thì ít tập thể dục hơn và có chế độ ăn kém lành mạnh hơn.

Học sinh Nhật Bản giảm thị lực vì điện thoại thông minh 2

Nhiều chuyên gia thậm chí còn tin rằng trẻ em trong thế kỷ 21 sẽ là thế hệ đầu tiên có tuổi thọ thấp hơn cha mẹ mình do mắc chứng béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc dành quá nhiều thời gian trên smartphone và máy tính bảng là một yếu tố làm gia tăng các chứng bệnh về tâm thần ở trẻ em, như tình trạng trầm cảm, lo âu rối loạn cảm xúc, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi...

Hãy để những đứa trẻ "nghiện" smartphone đặt máy xuống, giao tiếp nhiều hơn với người thân trong gia đình, những trẻ em cùng trang lứa để giúp chúng tăng kỹ năng giao tiếp, tìm hiểu sự đồng cảm... dĩ nhiên, để làm được điều này đòi hỏi các bậc phụ huynh cũng cần phải có sự đồng cảm với chính con của mình.

Loan Vũ

(Tổng hợp)