Theo The Straits Times đưa tin, chính sách sẽ bắt đầu được áp dụng vào tháng 1/2017. Trước Singapore, quy định này cũng đã được triển khai trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Ở đây, vệ sinh trường lớp trở thành thói quen hằng ngày của học sinh. Nhiều trường không thuê lao công.

Quy định bắt đầu được đề xuất vào tháng 2/2016 và dự kiến áp dụng vào đầu năm 2017. Hiện tại, cả Singapore có 365 trường học. Tại nhiều nơi, học sinh đã bắt đầu dọn dẹp vệ sinh trường lớp mỗi ngày.

Trường tiểu học Xinmin ở Hougang đã triển khai công việc trực nhật cho các bạn học sinh kể từ tháng sáu. Sau khi các giáo viên hoàn tất bài giảng cuối cùng, 10 phút trước khi tan trường, các bạn sẽ làm vệ sinh phòng học. Hiệu phó của trường Clement Lee nói việc này giúp các bạn ấy phát huy những giá trị tốt đẹp.

Học sinh Singapore phải tự vệ sinh trường lớp 1

Hoạt động vệ sinh trường lớp giúp trau dồi thói quen sống tích cực cho học sinh. Ảnh: Straits Times.

Còn ở Trường trung học Coral ở Pasir Ris, các học sinh tay cầm giẻ lau, đồ gắp và găng tay dọn sạch các thùng rác, sắp xếp lại bàn ghế, và quét sàn nhà trong năm phút trước khi vào lớp. Để khích lệ các bạn, trường tiến hành kiểm tra vệ sinh ít nhất hai lần mỗi học kỳ. Sau khi kiểm tra sàn nhà, thùng rác, bàn ghế, bảng trắng và bảng thông báo, các lớp được thông báo số điểm của mình. Lớp nào giữ gìn vệ sinh tốt sẽ được tuyên dương ở buổi chào cờ vào cuối mỗi học kỳ.

Bộ giáo dục Singapore nói ý kiến phản hồi cho thấy những hoạt động thế này đã giúp "trau dồi thói quen sống tích cực cho học sinh ở cả trường học và ở nhà".

Nhiều ý kiến cho rằng để hình thành những thói quen tốt cho học sinh, trách nhiệm không chỉ của nhà trường. Các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích con cái làm vệ sinh ở nhà như dọn phòng, lau quét nhà cửa. 

Tiến sĩ Timothy Chan, giám đốc học tập ở SIM Global Education, nói rằng mỗi học sinh sẽ nhận được nhiều hơn từ việc dọn dẹp vệ sinh phòng học. "Nó tạo nên mối quan hệ bình đẳng, bất kể địa vị xã hội hay sự giàu có, và xây dựng tính cách nơi các bạn học sinh", ông chia sẻ thêm.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Straits Times