Sương mù và gió Bắc cực cản tầm nhìn trên đường nhưng học sinh vùng Hulubuir vẫn không nghỉ học.

Theo VnExpress, hôm thứ tư, mọi đài kiểm soát trong khu vực Hulunbuir, phía đông bắc khu tự trị Nội Mông Cổ (Trung Quốc) ghi nhận nhiệt độ ở mức khoảng âm 40 độ C. Cá biệt, một đài kiểm soát đo được nhiệt độ xuống âm 46,6 độ C, Next Shark ngày 15/12 đưa tin.

Học sinh thế giới

Đường phố bị cản tầm nhìn bởi lớp sương mù dày đặc và những cơn gió Bắc cực rất mạnh. Tuy nhiên, các trường học ở đây vẫn hoạt động. Người dân dường như đã quen với tiết trời khắc nghiệt của mùa đông nên tỏ ra không mấy bận tâm.

Trong khi đó, ở một số vùng khác tại Trung Quốc, các trường học buộc phải tổ chức lớp học ngoài trời vì thiếu phương tiện sưởi ấm trong nhà. Điều may mắn là Trung Quốc vừa cho phép các thành phố đốt than trở lại, dù chỉ tạm thời để đối phó giá rét với chi phí thấp.

Nhiệt độ ở Hulunbuir vẫn cách xa so với kỷ lục của nơi lạnh nhất thế giới, làng Oymyakon thuộc vùng Yakutia, Siberia. Theo kỷ lục thế giới Guinness, ngôi làng này từng đạt mức âm 68 độ C. Học sinh tại vùng gần Bắc Cực của Nga đang phải chịu cái lạnh tê cứng để tới trường khi mà nhiệt độ là âm 50 độ C  và chỉ được nghỉ học nếu nhiệt độ đạt âm 52 độ C. Vùng Oymakon thuộc nước cộng hòa Sakha phía Đông bắc nước Nga được mệnh danh là “Cực lạnh” vì là một trong những nơi có người ở lạnh nhất trên thế giới.

Ở Việt Nam, mấy hôm nay, nhiệt độ giảm mạnh ở các tỉnh phía Bắc, khiến nhiều học sinh luôn ca thán vì phải chui ra khỏi chăn từ sớm để đến lớp. Để chống chọi cái lạnh và cơn buồn ngủ của mình, nhiều bạn nghĩ ra cách mang chăn tới lớp để chống rét.

Năm ngoái 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn 329 gửi Phòng Giáo dục các quận, huyện, thị xã, đơn vị trực thuộc, đặc biệt là trường học vùng nông thôn, miền núi về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Công văn nêu rõ, căn cứ vào tình hình thời tiết thực tế, các trường học chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học. Với cấp mầm non, tiểu học, nhà trường có thể cho nghỉ khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống. Học sinh THCS có thể được nghỉ khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C.

Minh Anh (tổng hợp)