Mới đây một bạn học sinh đã chia sẻ hình ảnh đề thi học kỳ môn văn trường mình, trong đó, điều khá bất ngờ và thú vị là MC Phan Anh đã trở thành nhân vật chính trong đề thi.

Dân Việt cho hay, trên trang cá nhân của MC Phan Anh, bạn học sinh Cao Thanh Thuỷ đã chia sẻ với anh hình ảnh đề thi môn Ngữ Văn – Lớp 12, năm học 2017-2018 của trường THPT Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Học sinh thích thú khi MC Phan Anh xuất hiện trong đề thi môn Văn 1

Theo trong đề thi, câu hỏi 1 phần Đọc – Hiểu đã trích đoạn một bài viết về MC Phan Anh như sau: “Phan Anh là sao Việt hiếm hoi biết dùng trang cá nhân để kêu gọi cộng đồng chung tay làm những việc nhân văn, ý nghĩa. Đây được xem là chuyện lạ giữa showbiz tràn ngập những ngôi sao chỉ biết khoe thân, khoe của trên facebook.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, MC này đã chia sẻ về quan điểm sống của mình như sau: “Tôi cố gắng trở thành một người tốt, sống có tâm và có tình. Đó là 3 chữ T cần thiết. Còn trơng các mối quan hệ xã hội nói chung thì tôi chọn 2 chữ T: Tử tế”.

Có lẽ chính vì quan điểm sống hết sức nhân văn trên mà Phan Anh là nghệ sĩ hiếm hoi ở Việt Nam gây dựng được uy tín cả cá nhân với cộng đồng. Những phát ngôn và hành động của anh hầu hết đều nhận được sự ủng hộ tích cực của xã hội.

Học sinh thích thú khi MC Phan Anh xuất hiện trong đề thi môn Văn 2

Chứng kiến hình ảnh xúc động về người dân miền Trung trong cơn bão lũ cuối tuần qua, MC Phan Anh đã lập tức bỏ ra 500 triệu đồng ủng hộ. Anh cũng kêu gọi cộng động hãy chung tay cùng mình để sẻ chia bớt những khó khăn, nhọc nhằn sau cơn lũ với người dân miền Trung. Sức mạnh lời kêu gọi của MC Phan Anh có hiệu ứng bất ngờ. Sau gần 1 ngày anh phát thông báo chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung, tài khoản của MC này đã thu về gần 8 tỷ đồng. Tính đến trưa 18.10 thì con số đã vượt qua 10 tỷ”.

Với câu hỏi này, bài thi yêu cầu các học sinh xác định phong cách ngôn ngữ văn bản; Trái ngược với phát ngôn và hành động của MC Phan Anh là hiện tượng gì xảy ra trong đời sống được nhắc đến trong văn bản? Nếu hậu quả của hiện tượng đó?; Tại sao nói MC Phan Anh có quan điểm sống hết sức nhân văn?; Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa sâu sắc nhất với anh/chị? Vì sao?

Học sinh thích thú khi MC Phan Anh xuất hiện trong đề thi môn Văn 3

Ngay sau hình ảnh chia sẻ của học sinh Cao Thanh Thuỷ, rất nhiều fan đã thích thú vào bình luận. Chia sẻ về điều này, MC Phan Anh cho biết: "Ngày trước khi điều này xảy ra cảm xúc đầu tiên đến với tôi có lẽ là vinh dự, tự hào và một phần nào đó thấy mình được ghi nhận, mình có vị trí nào đó. Còn bây giờ, điều làm tôi hạnh phúc đó chính là cảm giác những việc làm ý nghĩa, tình người được lan toả. Tôi không mong gì hơn với xã hội là con người sống tốt, sống tình và sống tử tế với nhau. Trong thâm tâm tôi mong chờ điều đó".

Với dạng câu hỏi mới này, các em học sinh tỏ ra hết sức thích thú.

“Đây là dạng câu hỏi mở, đòi hỏi chúng em không những chỉ nắm kiến thức trong sách vở mà còn phải quan tâm, tìm hiểu những vấn đề bên ngoài xã hội, trong cuộc sống xung quanh mình. Từ những việc làm từ tế nó sẽ lan tỏa tình yêu thương đùm bọc giữa con người với con người”, một học sinh lớp 12, Trường THPT Đức Thọ chia sẻ với Dân trí.

Trước MC Phan Anh một số sao Việt cũng được đưa vào bài thi học kỳ môn Ngữ Văn, tuy nhiên có nhiều trường hợp đã vấp phải sự phản ứng của cư dân mạng và công chúng như Chi Pu hay Sơn Tùng. 

Minh Anh (tổng hợp)