Đây là kết quả khảo sát vừa được công bố bởi Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp và Đào tạo Hàn Quốc được thực hiện với 27.264 bạn trẻ, 18.688 bậc phụ huynh và 2.787 giáo viên.

Trong số 10 nghề được học sinh chuộng nhất, nhà sinh học và nhà khoa học tự nhiên đã vươn lên xếp hạng 7 với học sinh cấp hai, và hạng 3 với học sinh cấp ba dù những nghề này không có mặt trong danh sách top 20 nghề năm 2012. Chuyên gia IT xếp hạng 8 với học sinh cấp hai và hạng 6 với học sinh cấp ba; kỹ sư cơ khí vươn lên xếp hạng 9 với học sinh cấp ba.

Học sinh thích trở thành nhà khoa học hơn ngôi sao nhạc pop 1

Nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực khoa học đang nhận được sự quan tâm hàng đầu của học sinh Hàn Quốc.

Trước đây, trong khảo sát tương tự vào cuối những năm 2012, sự ưa chuộng dành cho những nghề nghiệp liên quan đến khoa học đứng ở mức thấp kỷ lục, và không nghề nghiệp nào liên quan đến khoa học hay kỹ thuật được lọt vào bảng xếp hạng 10 nghề được học sinh Hàn Quốc yêu thích nhất.

Một quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhận định: "Làn sóng trí tuệ nhân tạo AlphaGo (máy móc có thể chiến thắng cả một bộ óc con người) đã khơi gợi trí tò mò ở các bạn học sinh, ngoài ra sự thịnh hành của các nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật đã thúc đẩy sự yêu thích của các bạn với những công việc này".

Đầu bếp cũng là công việc khá phổ biến hiện nay nhờ vào sự thành công của các chương trình truyền hình về ẩm thực, xếp thứ 4 với học sinh cấp 1, thứ 6 với học sinh cấp 2 và thứ 7 với học sinh cấp 3.

Học sinh thích trở thành nhà khoa học hơn ngôi sao nhạc pop 2

Giáo viên vẫn là công việc yêu thích với học sinh Hàn Quốc, được lựa chọn bởi 9.6% học sinh tiểu học, 13.5% học sinh cấp hai và 12% học sinh cấp ba. Một chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp và Đào tạo Hàn Quốc lý giải rằng giáo viên là một nghề rất quen thuộc với các bạn học sinh và có sự đảm bảo nghề nghiệp cao.

Việc học sinh Hàn Quốc có điểm số nổi bật trong các môn Toán học và Khoa học có thể có được do chính sách của chính phủ về việc đưa ra sự giảng dạy khác nhau tùy theo mức độ của học sinh. Chính sách này bắt đầu từ tháng 12 năm 1997. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy các giáo viên dạy học sinh lớp 4 ở Hàn Quốc có mức độ tham gia vào các hoạt động nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực khoa học ở mức cao so với mức trung bình quốc tế.

Loan Vũ

(Tổng hợp)