Là học sinh, chắc chắn bạn sẽ có một lần thậm chí nhiều lần được các thầy cô kỳ vọng, trông đợi sẽ thành công trong học tập và cuộc sống. Và chính sự trông đợi, kỳ vọng của thầy cô giáo đã truyền cảm hứng cho lớp lớp thế hệ những học trò.

Các nhà tâm lý học đầu tiên nghiên cứu một cách hệ thống về vấn đề này là một giáo sư Harvard tên là Robert Rosenthal, vào năm 1964 đã làm một thí nghiệm tuyệt vời tại một trường tiểu học ở phía nam San Francisco, Mỹ.

Học sinh thông minh hơn nhờ sự khích lệ của thầy cô 1

Giáo sư Robert Rosenthal

Ý tưởng của thí nghiệm là: "Điều gì sẽ xảy ra khi các giáo viên động viên học sinh của mình và nói rằng chúng rất thông minh."

Sau đó, giáo sư Rosenthal đã cho các bạn học sinh làm bài kiểm tra IQ.

Rosenthal nói với các giáo viên này thử nghiệm rất đặc biệt vì có thể giúp dự đoán những đứa trẻ sẽ trở nên thành công và có chỉ số IQ tăng vượt bậc.

Sau khi các bạn học sinh làm bài kiểm tra, giáo sư đã chọn vài bạn hoàn toàn ngẫu nhiên và không có gì để phân biệt giữa những bạn này và những bạn khác. Nhưng ông nói với tất cả các giáo viên rằng, những thí nghiệm này sẽ giúp dự đoán ai sẽ là người lớn lên rất thông minh.

Và giáo sư đã theo sát các bạn trong 2 năm tiếp theo, ông phát hiện ra rằng những kỳ vọng của các giáo viên với những bạn này thực sự đã ảnh hưởng đến chúng "Các thầy cô giáo càng kỳ vọng nhiều, thì chỉ số IQ của đứa trẻ đó càng cao hơn."

Học sinh thông minh hơn nhờ sự khích lệ của thầy cô 2

Giáo viên càng kỳ vọng, học sinh càng thông minh 

Điều đó chứng tỏ, sự động viên, đánh giá cao, khích lệ của thầy cô giáo đối với những học sinh của mình, kể cả những học sinh giỏi hay học sinh yếu kém đều mang đến những kết quả thực sự tích cực cho những học sinh đó.

Trong cuộc đời là học sinh của mình, đã bao nhiêu lần bạn được thầy cô giáo thăm hỏi, quan tâm, theo dõi, giảng giải? Chắc chắn bạn không nhớ được đúng không? Hãy cảm ơn thầy cô giáo mình vì điều đó vì chính sự quan tâm, đánh giá cao của họ đã truyền cảm hứng và niềm tin cho bạn để bạn cố gắng và đạt được thành công.

Trong cuộc đời, chắc hẳn bạn đã hơn một lần nếm mùi thất bại, nhưng thầy cô giáo vẫn người hiểu được khả năng của bạn nhất, là người luôn tin tưởng vào thành công và nội lực của bạn, bạn phải cảm ơn vì thầy cô giáo vì điều đó, những việc họ làm, tuy nhỏ thôi cũng đủ để thổi bùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong con người bạn.

Theo kenh14.vn