Hiện nay, việc bỏ rơi động vật đã mang lại nhiều hậu quả và trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Mexico. Theo công ty Boehringer Ingelheim Animal Health, 70% số chó ở Mexico là chó đi lạc hoặc bị chủ bỏ rơi. Đây là con số đáng báo động, là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng môi trường.

Học sinh tiểu học ở Mexico: Dùng vật liệu tái chế để xây nhà cho những chú chó đi lạc 1

Những chú chó lang thang trên đường phố Mexico

Trước tình trạng trên, các thầy cô ở Học viện Giáo dục Zacatecas, Mexico đã tổ chức hoạt động xây nhà cho những chú chó “vô gia cư” từ vật liệu tái chế, với sự tham gia của 35 bạn học sinh tiểu học trong trường.

Đây là một hoạt động ý nghĩa, quyết định sự an toàn cho những động vật đi lạc hoặc bị bỏ rơi. Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy văn hóa tái chế, các bạn học sinh Mexico cũng đã sử dụng những vật liệu như: tấm gỗ bỏ đi, vải, chai nhựa hay bìa cứng …

Học sinh tiểu học ở Mexico: Dùng vật liệu tái chế để xây nhà cho những chú chó đi lạc 2

Học sinh tiểu học ở Mexico: Dùng vật liệu tái chế để xây nhà cho những chú chó đi lạc 3

Ngay từ đầu, các bạn đã lên ý tưởng cho những căn nhà mình muốn xây dựng. Vì vậy, việc hoàn thành nó trở nên rất nhanh chóng và các bạn học sinh đã tặng chúng cho Al Aluesues Lazos Caninos, một tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm giải cứu và phục hồi các động vât đi lạc ở Zacatecas, Guadalupe, Enrique Estrada và Calera, Mexico.

Học sinh tiểu học ở Mexico: Dùng vật liệu tái chế để xây nhà cho những chú chó đi lạc 4

Hiện nay ở Mexico đã có nhiều người và tổ chức chuyên cứu hộ, phục hồi chức năng và nhận nuôi những chú chó bị bỏ rơi. Nhân viên cứu hộ làm công việc này để thúc đẩy nhận thức và quyền sở hữu động vật có trách nhiệm. Họ muốn mang đến những thông điệp ý nghĩa như: Đừng mua sắm, hãy nhận nuôi hay hãy có trách nhiệm khi đã nhận nuôi một loài động vật.

Thông qua việc làm ý nghĩa của các bạn học sinh ở Mexico cùng lời kêu gọi của những tổ chức cứu hộ động vật, các bạn mong rằng nhiều người sẽ có trách nhiệm hơn với thú cưng của mình. Hành động bỏ rơi hay để lạc động vật sẽ ít diễn ra hơn, góp phần giảm thiểu những biến chứng môi trường.