Học sinh TP.HCM được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 từ hôm nay

Minh Hồng
Bắt đầu từ hôm nay (22/11), TP.HCM sẽ tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 2 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, trẻ em từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn TP sẽ bắt đầu được tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 2 từ hôm nay (22/11). Dự kiến tới ngày 28/11, việc tiêm chủng sẽ hoàn thành. Đối tượng tiêm chủng đợt này là trẻ từ 12 - 17 tuổi sinh sống, học tập tại TP.HCM và đã tiêm mũi 1 đủ thời gian, kể cả trẻ tiêm mũi 1 tại tỉnh, thành khác.

Ngoài ra, những trẻ từ 12 - 17 tuổi sống và học tập tại TP.HCM nhưng chưa tiêm trong đợt 1 do phải hoãn tiêm; trẻ mới tròn 12 tuổi; trẻ mới có đồng thuận tham gia tiêm chủng, trẻ mới trở về TP.HCM... cũng được tiêm trong đợt này. 

Học sinh TP.HCM được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 từ hôm nay - Ảnh 1
Học sinh TP.HCM được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Thanh Niên)

Để việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi, trước đó Sở Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi các địa phương rà soát, thống kê số lượng và lập danh sách trẻ cần tiêm vaccine. Phụ huynh hoặc người giám hộ cung cấp thông tin căn cước công dân hoặc mã số định danh cá nhân và địa chỉ thường trú của trẻ.

Trẻ thường trú ở tỉnh, thành phố khác chưa có căn cước công dân, công an cấp xã hỗ trợ người dân nhận mã định danh cá nhân hoặc có biện pháp giải quyết phù hợp nếu không kịp cấp mã. Học sinh, sinh viên chưa tròn 18 tuổi đang học cao đẳng, đại học, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ sở giáo dục lập danh sách, chuyển về trung tâm y tế hoặc phòng y tế địa phương nơi cư trú để tổ chức tiêm.

Địa phương vận động người dân đồng thuận tiêm cho trẻ để đạt độ phủ trên 90% và tạo mọi điều kiện cho trẻ thuộc nhóm không đi học, tạm trú, nhập cư được tiêm vaccine. Địa phương hỗ trợ trẻ không có phụ huynh hoặc người giám hộ được nhận ý kiến đồng thuận tham gia tiêm chủng và đi tiêm.

Học sinh TP.HCM được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 từ hôm nay - Ảnh 2
Ảnh: Người Lao Động

Trước đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đợt 1 cho trẻ 12-17 tuổi tại thành phố diễn ra từ ngày 27/10 đến 8/11 tại 509 điểm tiêm cho trẻ đi học và 68 điểm tiêm cho trẻ không đi học. Hơn 651.400 trong số 701.800 trẻ 12-17 tuổi tại TP.HCM đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, đạt tỷ lệ 92,8%.

Chiến dịch đợt 1 được ngành y tế TP.HCM đánh giá đã thành công, đảm bảo các công tác an toàn tiêm chủng. Ở đợt này, có 54 trẻ có phản ứng thông thường, chưa trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm. 12 trẻ chống chỉ định tiêm chủng, 560 trẻ có bệnh nền được chuyển tiêm tại bệnh viện. 

Ngoài TP.HCM, Bình Phước cũng đồng loạt triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 48.500 học sinh từ 16-17 tuổi từ hôm qua (21/11). Theo đó, hơn 48.500 em từ 16-17 tuổi trên địa bàn tỉnh đã được tiêm trong đợt này tại trung tâm y tế cấp huyện, thị xã, thành phố và lưu động; tại các trường cấp 3, nơi các em đang học. Tại các điểm tiêm đều có các lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ, gồm học sinh, sinh viên cùng y, bác sĩ các cơ sở y tế ngoài công lập và các trạm y tế các xã, phường, thị trấn. 

Học sinh TP.HCM được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 từ hôm nay - Ảnh 3
Học sinh Bình Phước xếp hàng chờ tiêm vaccine. (Ảnh: PLO.VN)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh TP.HCM được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 từ hôm nay tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Lịch nghỉ của học sinh dịp lễ 30/4 và 1/5

Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, do đó người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục. Theo đó, lịch nghỉ và học bù của học sinh cũng sẽ được điều chỉnh.