Ngày 6/11, phiên tòa giả định về vấn nạn bạo lực học đường do Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh, Hội Luật gia, UBND phường 2 quận 3 TP.Hồ Chí Minh và Trường THCS Thăng Long phối hợp thực hiện được tổ chức tại trường này. Đây là phiên tòa giả định thứ 22 trong năm 2017 này do Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.Hồ Chí Minh tổ chức, và là phiên tòa giả định thứ tư ở quận 3.

Đánh bạn bằng cây sắt, gây thương tật 55%

Tình huống giả định: Hai học sinh học lớp 10 có mâu thuẫn trên Facebook. Cả hai hẹn nhau ra bên hông sân vận động để nói chuyện. Trước khi đi, một bạn gọi điện kể cho bạn nghe rồi hỏi mượn cây để đi đánh nhau và rủ bạn đi cùng. Người bạn này lại rủ thêm ba người nữa.
Kết quả vụ ẩu đả sau đó là một bạn bị chấn thương đầu, tỉ lệ thương tích 55%. Gia đình bạn học sinh gây thương tích đã bồi thường chi phí điều trị vết thương 34 triệu đồng cho người bị hại.

Cổ vũ đánh nhau có tội không

Gần 500 học sinh THCS Thăng Long, quận 3 tham dự phiên tòa giả định

phien-toa-gia-dinh

Bị cáo chưa thành niên cùng người giám hộ là mẹ và luật sư bào chữa

Cổ vũ đánh nhau có tội không? - ảnh 3

Quang cảnh phiên tòa

Cổ vũ đánh nhau có tội không? - ảnh 4

Hội đồng xét xử

Cổ vũ đánh nhau có tội không? - ảnh 5

Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo từ 3 đến 3,5 năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc người giám hộ bị cáo bồi thường điều trị chi phí điều trị thương tích cho người bị hại.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị cho bị cáo được hưởng án treo vì "việc xử lý người chưa thành niên chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội". Việc giam bị cáo sẽ không tốt cho quá trình phát triển nhân cách sau này...

HĐXX nhận định rằng bị cáo có các tình tiết tăng nặng như phạm tội đối với trẻ em (vì người bị hại đang trong độ tuổi trẻ em khi bị nạn), dùng hung khí nguy hiểm là ống cây sắt tấn công vào vùng đầu - vùng trọng yếu của nạn nhân khiến em phải thay hộp sọ, mang thương tật 55%... sức khỏe giảm sút ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập về sau... Bị cáo cũng có những tình tiết cần xem xét để giảm nhẹ như bị cáo là người chưa thành niên, hành động phạm tội nhất thời, thật thà khai báo, dù gia đình khó khăn nhưng tích cực bồi thường... Tuy nhiên, cũng không thể cho bị cáo hưởng án treo. Từ đó, HĐXX đã phạt bạn học sinh này hai năm tù, buộc bồi thường 50 triệu đồng.

"Cổ vũ đánh nhau có bị tội?"

Sau phiên tòa giả định, các bạn học sinh tranh nhau nêu thắc mắc liên quan đến câu chuyện giả định vừa diễn ra trên sân khấu. 

Một bạn thắc mắc: "Đánh nhau khiến bạn bị thương tích 55% là có tội. Vậy tụi em không đánh mà chỉ đứng ngoài cổ vũ thì có tội không cô?".

Luật sư Trần Thị Hồng Việt (nguyên thẫm phán TAND TP. Hồ Chí Minh) giải thích: "Chỉ khi gây thương tích đến mức bị xử lý hình sự thì mới có tội. Tuy nhiên, việc cỗ vũ đánh nhau là sai rồi. Các con phải can ngăn bạn mình, không can được thì phải báo với cha mẹ, thầy cô để ngăn chặn kịp thời".

Cổ vũ đánh nhau có tội không? - ảnh 6

Luật sư Phạm Thị Bạch Huệ giải thích các thắc mắc của học sinh

Một bạn khác đặt vấn đề: "Người bị thương cũng có đánh nhau, sao không bị xử lý như bị cáo?".

Luật sư Phạm Thị Bạch Huệ (nguyên Phó chánh tòa Hình sự TAND TP.Hồ Chí Minh) trả lời: "Bạn bè đánh nhau là không tốt, ảnh hưởng đến nhân cách của mình. Tuy nhiên, chỉ khi gây thương tích cho đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mới có tội. Các con lưu ý, nếu người bị các con đánh là thầy cô, cha mẹ, người cưu mang mình thỉ thương tích dù chỉ 1% thì cũng vẫn bị xử lý".

Bạn khác xung phong: "Sao em thấy nạn nhân sau phiên tòa thì không còn bị thương ở đầu nữa mà cũng được bồi thường 50 triệu đồng?".

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.Hồ Chí Minh) bật cười giải thích: "Đây là phiên tòa giả định, các nhân vật mà tụi con vừa thấy đều do các cô chú luật sư đóng.  Việc này nhằm giúp các con hiểu về một phiên tòa là như thế nào, điều gì cần làm và không nên làm khi đối mặt với những mâu thuẫn trong mối quan hệ bạn bè, trường lớp"...

Thầy Phạm Ngọc Đào, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Hồi đầu năm, phiên tòa giả định này được diễn ở Trường THCS Lê Quý Đôn - nơi mà khi đó tôi cũng đang là phó hiệu trường. Học sinh hai trường đều rất quan tâm, liên tục nêu thắc mắc, đặt những câu hỏi khiến người lớn bất ngờ. Mấy ngày nay, các em hỏi về phiên tòa hoài".

Luật sư Phạm Thị Bạch Huệ nhận xét: "Những bài học thiết thực từ phiên tòa sẽ khiến các bạn học sinh nhớ bài học lâu hơn. Phụ huynh cũng có những bài học trong cách giáo dục, quan tâm, chăm sóc con em mình. Tôi từng xử vụ một bạn học sinh lớp 8 ở Củ Chi thường xuyên bị hai bạn trong lớp bắt nạt, hiếp đáp, buộc phải làm việc này việc kia, nếu không sẽ bị đánh. Sang bèn tìm cách trả thù, đổ xăng vào chai thủy tinh và dùng bông gòn nhét vào miệng chai đem đến trường. Vào lớp, bạn châm lửa chai xăng ném vào hai bạn này nhưng lại trúng nhiều bạn khác, trong đó có hai bạn bị bỏng nặng, thương tật đến 15% và 32%. Dù rất muốn nhưng căn cứ quy định pháp luật, chúng tôi không thể cho bạn học sinh ấy hưởng án treo".

Theo PLO