Học sinh TP. Hồ Chí Minh được nghỉ khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ

Nguyễn Hà
Theo như dự báo, đêm nay khu vực TP. Hồ Chí Minh sẽ đón áp thấp nhiệt đới và chịu những cơn mưa lớn. Vì thế UBND thành phố đã lên phương án khẩn cho học sinh, sinh viên được nghỉ học nếu mưa bão gây ảnh hưởng lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở đảo Huyền Trân (quần đảo Trường Sa, Việt Nam) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Sơ đồ dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới.

Lúc 13 giờ ngày 12/12, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Bình Thuận - Bến Tre khoảng 260km về phía đông đông nam.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ) giật cấp 8-9.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10km.

Đến 1 giờ ngày 13-12, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre khoảng 100km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến 13g ngày 13-12, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền các tỉnh Bình Thuận-Bến Tre. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Theo văn bản khẩn vừa được Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm ký ngày 12/12, Sở Giáo dục - Đào tạo được yêu cầu chỉ đạo các trường không tổ chức tham quan, du lịch, sinh hoạt ngoại khóa ở Cần Giờ khi áp thấp nhiệt đới có hướng di chuyển vào TP. Hồ Chí Minh. Tùy theo tình hình mưa bão, Giám đốc ĐHQG thành phố, Sở Giáo dục  và Đào tạo và Chủ tịch các quận, huyện có quyền cho sinh viên, học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Theo phương án chuẩn bị, huyện  Cần Giờ sẽ di dời khoảng 1.300 hộ dân (4.000-5.000 người) khu vực ven sông biển ở tạm tại các trường học, đồn biên phòng... Vấn đề lương thực, thực phẩm cũng đã được tính toán để bảo đảm cho người dân khi di dời.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh TP. Hồ Chí Minh được nghỉ khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.