Mỗi tuần có hai lớp 8 trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) được đưa đến nhà thờ Đức Bà tham gia những tiết học ngoài trời thuộc môn Ngữ văn. Chương trình được thực hiện từ đầu năm học đến nay và dự kiến tổ chức lần lượt cho hơn 50 lớp ở tất cả các khối.

"Nhà thờ Đức Bà, một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn, điểm đến của du khách trong và ngoài nước, nét đặc trưng của du lịch Việt Nam...". Bạn Thời Thắng (học sinh lớp 8A1) đã đọc bài rap này khi giới thiệu với bạn bè và các du khách về nhà thờ Đức Bà.

Những thông tin về nhà thờ được cả nhóm Spooky Travel lên mạng tìm hiểu, bạn Thắng biên tập lại cho phù hợp với nhịp điệu bài rap để hấp dẫn với người nghe.

Học sinh TP Hồ Chí Minh học văn ở nhà thờ Đức Bà 1

Bạn Thời Thắng đọc bài rap giới thiệu về nhà thờ Đức Bà. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trong lúc này, một số bạn khác của Spooky Travel dùng điện thoại quay phim, một số khác chụp hình tháp chuông nhà thờ, tượng Đức Mẹ và cắm cúi ghi chép.

Khánh An, thành viên giỏi tiếng Anh nhất nhóm, bắt chuyện phỏng vấn một du khách Canada về cảm xúc của ông khi đến Việt Nam và những ấn tượng với nhà thờ Đức Bà.

Sau đó, trưởng nhóm tập hợp các thành viên, thảo luận ít phút trước khi tất cả bước vào tòa nhà Bưu điện TP Hồ Chí Minh sát bên cạnh nhà thờ. Nghiêm túc và trật tự, Spooky Travel lại chụp ảnh, phỏng vấn du khách, ghi chép tại sảnh chính của bưu điện. Tại đây, nhóm trò chuyện với cụ Dương Văn Ngô - người viết thư thuê cuối cùng ở đất Sài Gòn - để tìm hiểu về công việc của ông.

Thời Thắng cho biết đã cùng các bạn mất hai tuần để chuẩn bị cho buổi thực tế này, từ khâu lên ý tưởng đến các câu hỏi và trang phục sao cho độc đáo, khác biệt. "Các bạn trong nhóm làm việc rất tích cực, tranh luận sôi nổi để đưa ra cách làm tốt nhất. Những buổi học như vậy khiến tụi mình gắn kết, say mê mà không cảm thấy nhàm chán", nam sinh chia sẻ.

Khi nhóm bạn của Thắng đang ở Bưu điện TP Hồ Chí Minh thì một nhóm khác của lớp 8A1 tham quan đường sách Nguyễn Văn Bình. Nhóm này dừng lại ở một gian hàng sách văn học, tìm những cuốn sách thân quen với những tác phẩm đã được học trong trường.

Học sinh TP Hồ Chí Minh học văn ở nhà thờ Đức Bà 2

Học sinh phỏng vấn du khách nước ngoài, chuẩn bị tư liệu cho bài thuyết trình. Ảnh: Mạnh Tùng.

"Mình đến đường sách nhiều lần nhưng lần này đi cùng các bạn được hiểu sâu hơn và có thêm nhiều kiến thức thú vị về nơi này", một nữ sinh cho biết. 

Cô Nguyễn Thúy (giáo viên Văn trường THCS Trần Văn Ơn) cho biết, văn thuyết minh là một phần trong chương trình Ngữ văn lớp 8, gồm 3 tiết. Kết thúc chuyến đi này, mỗi nhóm sẽ làm việc để hoàn thành các bài thuyết trình bằng power point có thông tin, hình ảnh, video, phỏng vấn... mà các bạn thu thập được.

"Thay vì học trên lớp với các tiết luyện viết và luyện nói khô khan thì với việc đi thực tế các bạn hào hứng hơn rất nhiều. Không những đánh giá các bạn qua kết quả thu được mà chúng tôi còn rèn cho các em kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết, khả năng sáng tạo", cô Thúy chia sẻ.

Học sinh TP Hồ Chí Minh học văn ở nhà thờ Đức Bà 3

Học sinh lớp 8A1 trường THCS Trần Văn Ơn học văn trước Bưu điện TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Tùng.

Giáo viên sẽ căn cứ vào đánh giá của nhóm trưởng với thái độ làm việc của từng thành viên cũng như quan sát của riêng mình để chấm điểm từng bạn, dựa vào điểm chung của nhóm.

Cô Trần Thúy An - Hiệu trưởng THCS Trần Văn Ơn - cho biết ở một số môn học khác, trường cũng cho học sinh đi thực tế như Thảo cầm viên Sài Gòn (với môn Sinh) hay Bảo tàng Mỹ thuật (với môn Mỹ thuật).

"Nhờ những tiết học này mà trường phát hiện ra những khả năng tiềm ẩn của học sinh như tự tin giao tiếp với người nước ngoài, bản lĩnh khi thuyết trình. Với mỗi tiết đi thực tế, các bạn được học hỏi cùng lúc nhiều kiến thức về văn học, lịch sử, địa lý, nghệ thuật...", cô An chia sẻ.

Theo VnExpress