Vừa qua, người dân Việt Nam vô cùng phẫn nộ trước hành vi lạm dụng tình dục các học sinh nam trong nhiều năm qua của ông Đinh Bằng My – Hiệu trưởng trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, ông My đã ép buộc các học sinh nam đến phòng làm việc của mình ở trường và có những hành vi đồi bại. Những học sinh này không đồng ý nhưng vì bị doạ đuổi học, vì xấu hổ với mọi người nên đành miễn cưỡng chấp nhận.

Theo Thời Đại, một học sinh lớp 9 tên H. chia sẻ đã bị ông My gọi lên phòng riêng khoảng 4 lần vào cuối năm học vừa qua. H. kể lại: "Thầy nhờ mấy đứa bé bé gọi em lên, rồi có lần thầy nhắn tin qua zalo. Thậm chí có lần thầy đến tận lớp, lúc tan học. Lên thì thầy chỉ hỏi mấy vấn đề lung tung, học ở đâu, lớp thế nào, ở mấy đứa một phòng. Song, thầy giáo bảo vào trong nằm lên giường, thầy sờ soạng. Em sợ".

Học sinh Việt Nam đang “nhát” tố cáo khi bị xâm hại tình dục 1

Hàng chục học sinh nam đã rơi vào tình cảnh đau đớn như vậy trong suốt nhiều năm, nhưng vụ việc chỉ được đưa ra ánh sáng khi gần đây có một bạn can đảm lên tiếng. Trong khi đó, một cậu bé người Mỹ dưới 14 tuổi lại tự tìm đến cảnh sát để tố cáo hành vi lạm dụng tình dục của Minh Béo với mình. Vậy tại sao học sinh Việt Nam lại “nhát” tố cáo đến thế?

Chia sẻ trên Vnexpress, Ths. Lã Linh Nga – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học tâm lý giáo dục cho biết, phần lớn những người bị xâm hại tình dục không chia sẻ với ai. Chỉ đến khi họ có các biểu hiện bất thường như rạch tay và thậm chí là tự sát thì gia đình mới phát hiện có vấn đề.

Cũng theo bà Nga, ký ức bị lạm dụng, xâm hại tình dục sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tâm sinh lý và sự hình thành nhân cách của trẻ em. Có bạn hình thành thái độ bất cần và trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội, có bạn bị chai lỳ cảm xúc và có những hành vi tiêu cực tới xã hội.

Học sinh Việt Nam đang “nhát” tố cáo khi bị xâm hại tình dục 2

Có thể thấy rằng, trẻ em bị ấu dâm, lạm dụng, xâm hại tình dục thường bắt nguồn từ sự thiếu quan tâm của gia đình. Hiện nay, các bậc phụ huynh thường chỉ quan tâm tới vấn đề học tập thay vì sự phát triển và biến đổi tâm sinh lý của con trẻ. Có gia đình sát sao hơn thì lại chỉ đề phòng người ngoài, trong khi có tới 93% thủ phạm là người thân quen với trẻ.

Tiếp đó, “yêu râu xanh” thường nắm lấy tâm lý e ngại, sợ bị mọi người trêu chọc của nạn nhân và đe doạ trẻ không được tiết lộ chuyện này với ai. Sự xấu hổ, đau đớn khiến trẻ im lặng và tự biến mình thành nạn nhân trong suốt thời gian dài. Vì thế, các thành viên trong gia đình cần có sự sẻ chia, thường xuyên hỏi han nhau để trẻ em biết cách mở lòng.

Bên cạnh đó, cha mẹ phải là những người thầy, cô giáo đầu tiên dạy trẻ bài học về giáo dục giới tính. Trẻ cần được biết sớm về cách để tránh bị xâm hại cũng như cách xử trí ra sau khi sự việc đã xảy ra. Đồng thời, việc giáo dục sớm cũng giúp trẻ có hiểu biết về quyền của bản thân và có ý thức đấu tranh để bảo vệ quyền này. Đó cũng là lý do vì sao cậu bé ở Mỹ đã tìm đến cảnh sát để tố cáo, đòi lại quyền lợi cho mình.

Học sinh Việt Nam đang “nhát” tố cáo khi bị xâm hại tình dục 3