Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới- ACAWC là cuộc thi thường niên do Tập đoàn Certiport tổ chức từ năm 2013 dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phần mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe Indesign. Vòng chung kết thế giới cuộc thi năm nay quy tụ các thí sinh xuất sắc đến từ gần 60 quốc gia trên khắp thế giới.

Là năm thứ hai tham gia vòng chung kết thế giới ACAWC, đội tuyển Việt Nam có 3 thí sinh tranh tài gồm Quán quân quốc gia Trần Ngọc Anh Khoa- SV ĐH Hoa Sen (TP.HCM), giải nhì quốc gia Lương Duyên Bình Nguyên- SV Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội) và Nguyễn Thanh- học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đồng giải nhì quốc gia.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 28-31/7 tại New York, Hoa Kỳ, vượt qua các đối thủ nặng ký đến từ hơn 50 quốc gia khắp nơi trên thế giới, thí sinh Nguyễn Thanh, học sinh lớp 10, trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải “Khán giả bình chọn”. Theo Ban tổ chức cấp Quốc gia, đây là thành tích đáng tự hào trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các thí sinh tài năng trên thế giới, tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ Việt yêu thích sáng tạo, tự tin khẳng định bản thân trên đấu trường quốc tế trong những mùa giải tiếp theo.

Tranh tài tại vòng chung kết thế giới cuộc thi ACAWC 2019 có chủ đề “Giving Tuesday- Ngày thứ 3 cho đi” các thí sinh phải thiết kế tổng cộng 3 hạng mục gồm: post Instagram, email banner và 1 poster với mục đích kêu gọi mọi người ủng hộ cho ngày Giving Tuesday. Với chủ đề rất ý nghĩa này, Ban tổ chức mong muốn mang đến cho khán giả cái nhìn mới mẻ về các hoạt động thiện nguyện dưới góc nhìn của những người trẻ. Với thiết kế trong trẻo và tươi sáng, tác phẩm của cậu học sinh lớp 10 Nguyễn Thanh đã thu hút khán giả bình chọn nhất. Dù không đạt giải cao nhất nhưng kết quả này đã nối dài thành tích của đội tuyển ACAWC Việt Nam trong suốt 2 năm tham gia sân chơi sáng tạo quốc tế này.

Trước đó, trong năm ngoái- năm đầu tiên học sinh, sinh viên Việt Nam tham dự mùa giải ACAWC 2018, nữ sinh Nguyễn Trần Thảo Nguyên, sinh viên năm thứ 3 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở TP. HCM, đại diện duy nhất của Việt Nam đã giành tấm Huy chương Đồng trong bộ huy chương duy nhất của cuộc thi (gồm 1 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng).