Báo Giáo dục Thời đại cho hay, trong những ngày gần đây, hàng loạt các trường ở Hà Nội có thông báo về việc cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn đưa con đến trường, một phần vì các bạn nhỏ thích đến lớp, phần vì gia đình không có người trông.

Học sinh vùng cao đến trường để tránh rét 1

Các trường bố trí các hoạt động ngoài trời hợp lý trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại (ảnh: báo Hà Giang)

Chú Trần Đức Hùng (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: Dù gia đình muốn con nghỉ ở nhà cho ấm nhưng con vẫn muốn đi học vì ở nhà buồn trong khi đến lớp có các bạn vui hơn. Hơn nữa, lớp học đều kín cửa, có điều hòa nên gia đình cũng yên tâm.

Còn tại Quản Bạ (Hà Giang), nhiệt độ thấp nhất có lúc xuống âm độ nhưng không có nhiều bạn học sinh nghỉ học. Hiệu trưởng Trường MN Tùng Vài (Tùng Vài, Quản Bạ) Ngô Vân Anh cho biết: Quy định học sinh mầm non được nghỉ khi thời tiết dưới 10 độ nhưng ở vùng núi, nhiệt độ thường xuyên thấp hơn mức này, mặt khác cơ sở vật chất của gia đình không tốt nên đôi khi càng lạnh, cha mẹ càng muốn đưa trẻ đến trường.

Nguyên nhân do ở lớp các bạn nhỏ được các cô trông, được ăn - ngủ đúng giờ. Tuy lớp học chưa khang trang, không có thiết bị sưởi ấm nhưng cũng đủ để tránh rét. Ngoài ra, nhà trường được các tổ chức tặng chăn, máy sưởi nên với nhiều trẻ, ở trường ấm hơn ở nhà.

Tương tự, Trường Tiểu học Tân Phượng (Đoan Hùng, Phú Thọ) tuy thời tiết giá rét nhưng không có học sinh nghỉ học. Thầy Nguyễn Mạnh Tài, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường và phụ huynh cùng tham gia sửa sang phòng học bị hư hỏng đồng thời trang bị thêm rèm, chăn cho học sinh nên ở lớp vẫn đảm bảo an toàn, đủ ấm.

Với những học sinh ở xa (Tuyên Quang hay vùng lân cận) gia đình thuê ô tô đưa các bạn nhỏ đi học nên không lo bị lạnh. Bạn nào ở gần, những ngày này trường chủ động mở cửa sớm để khi được cha mẹ đưa đến, các bạn có thể vào lớp luôn. Do vậy, dù giá rét nhưng không có mưa nên nhà trường không có thông báo cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, nếu gia đình có nhu cầu, trường vẫn tạo điều kiện và sẽ giao cho giáo viên chủ nhiệm dạy bổ sung kiến thức cho học sinh.

Báo Hà Giang cho hay, là huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh, huyện Đồng Văn, Hà Giang luôn chịu ảnh hưởng của nhiều đợt không khí lạnh, trong những ngày này do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến trường học tập và sinh hoạt, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đồng Văn đã thường xuyên chỉ đạo để các trường chủ động trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Bậc học Mầm Non cần đảm bảo có đủ nước ấm để chăm sóc và phục vụ trẻ khi cần thiết, một số trường cũng đã quan tâm mua lò sưởi giữ ấm cho các cháu trong những ngày rét đậm, rét hại. Đồng thời, khuyến cáo đối với các bậc phụ huynh khi nhà trường không thể thông báo việc nghỉ học đến từng học sinh thì cần theo dõi bản tin dự báo thời tiết, chủ động giữ học sinh ở nhà khi thời tiết quá lạnh.
 
Dự báo trong thời gian tới sẽ còn xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại, nhưng với sự chủ động trong công tác phòng chống rét cho học sinh trong những ngày thời tiết khắc nghiệt kéo dài để đảm bảo sức khỏe cho các bạn học sinh, góp phần duy trì sỹ số cũng như công tác giảng dạy và học tập của các nhà trường trên địa bàn huyện Đồng Văn./.
 
Cũng theo báo Giáo dục thời đại, những ngày này, các bạn nhỏ miền núi mới thực sự là “chiến binh” dũng cảm bởi còn không ít bạn nhỏ vẫn co ro trong bộ quần áo mỏng, chân đi dép tổ ong, bàn tay nứt nẻ vì giá rét. Để các bạn nhỏ có đủ áo ấm khi đến trường, Bệnh viện E đã tổ chức hành trình mang áo ấm đến cho trẻ vùng cao Tây Bắc. 300 chiếc áo ấm cho các bạn nhỏ Trường Tiểu học Nà Mường (Mộc Châu, Sơn La) là tình cảm của cán bộ, nhân viên bệnh viện gửi tới các bạn học sinh với mong muốn giữ ấm cho các bạn trong ngày đông giá rét.

Theo bác sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, học sinh miền núi thường có sức đề kháng tốt hơn nhưng không vì thế cha mẹ chủ quan. Ngoài việc giữ ấm, các bạn nhỏ cần được quan tâm, chăm sóc hơn trong điều kiện giá rét, vì đây là lúc các bạn nhỏ có nguy cơ bị bệnh đường hô hấp, viêm phổi nhiều nhất.

Minh Anh (tổng hợp)