Mưa lớn và ngập lụt tại nhiều khu vực ở Chương Mỹ tính đến nay đã 12 ngày trôi qua. Nhưng nước vẫn chưa rút, gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất ở nhiều trường học. Để các bạn học sinh có thể bước vào năm học mới là điều rất khó, phải chờ khi nước rút. Nhiều điểm trường nước ngập sâu lên đến 1m2, nước rút chậm gây khó khăn trong công tác bảo quản tài sản của nhà trường.

Học sinh vùng ngập Hà Nội: Mong nước lũ rút nhanh để có thể đến trường đi học 1

Trường Tiểu học trên địa bàn vẫn ngập sâu trong nước.

Bạn Nguyễn Tự Cảnh, lớp 5A trường Tiểu học Nam Phương Tiến chia sẻ: "Gần ngày cận kề đến trường nhưng do mưa lũ, đi lại khó khăn nên mình không đến trường được, mình đã chuẩn bị sách vở để có thể bước vào năm học mới. Mình mong muốn có thể đến trường sớm để được gặp lại thầy cô, bạn bè".

Học sinh vùng ngập Hà Nội: Mong nước lũ rút nhanh để có thể đến trường đi học 2

Nước vẫn chưa rút, nhiều điểm trường khó có thể tiếp cận

Bạn Trình Phương Quynh, lớp 7A, THCS Nam Phương Tiến A chia sẻ: "Mình không thể đến trường để ôn tập hè chuẩn bị cho năm học mới. Mưa lớn khiến con đường di chuyển đến trường rất khó khăn. Mình chưa chuẩn bị đủ sách vở cho năm học mới, sau mưa lũ mình sẽ mua thêm để có thể chuẩn bị tốt nhất cho năm học này. Mong nước lũ rút nhanh để cho mình có thể đến trường đi học được cùng các bạn".

Bạn Nguyễn Thị Phương Anh, lớp 6A, THCS Tân Tiến chia sẻ: "Mưa lũ, nước ngập cao mình học cách xa nhà nên mỗi sáng mình phải dậy sớm hơn mọi khi để được bố chèo thuyền thúng vượt qua quãng đường ngập để đến trường".

Học sinh vùng ngập Hà Nội: Mong nước lũ rút nhanh để có thể đến trường đi học 3

Học sinh vùng ngập Hà Nội: Mong nước lũ rút nhanh để có thể đến trường đi học 4

Nhiều trang thiết bị, đồ chơi của Trường Mầm non Nam Phương Tiến A chìm trong nước

Học sinh vùng ngập Hà Nội: Mong nước lũ rút nhanh để có thể đến trường đi học 5

Học sinh vùng ngập Hà Nội: Mong nước lũ rút nhanh để có thể đến trường đi học 6

Phòng học của Trường THCS Nam Phương Tiến A nước ngập cao, bàn ghế phải xếp lên cao để tránh nước

Cô Nguyễn Thị Nhàn, người tự quản trường THCS Nam Phương Tiến A: "Trông nom trường ở đây phải di chuyển rất khó khăn trong nước. Cơ sở vật chất ở trường cũng bị hỏng rất nhiều, 30m tường bao mới xây do mưa lớn cũng bị đổ sập, sân trường mới đổ nền cũng chưa thể lát bê tông được".

Thầy Nguyễn Tuấn Dũng, Hiệu trưởng THCS Nam Phương Tiến A chia sẻ: "Hiện tại trường vẫn bị ngập trên 1m, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo ngày 15/8 học sinh bắt đầu bước vào năm học mới. Nhưng lũ lớn, nước chưa rút nên công tác ôn tập để chuẩn bị cho năm học mới vẫn chưa thể diễn ra. Ban giám hiệu chỉ đạo nước rút đến đâu sẽ cố gắng  rửa nền phòng học, vệ sinh trường lớp để tổ chức cho các bạn học sinh đến lớp sớm nhất và đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường".

Kim Hiền - Trần Vũ