Sự kiện này nhằm phát huy năng khiếu và tài năng cho các thiếu niên trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, ươm mầm các nhà khoa học và kỹ sư tài năng trong tương lai.

Đây là hoạt động thường niên của các nước ASEAN +3. Năm nay, hội trại khoa học sẽ gồm 13 đoàn tham dự gồm 9 nước ASEAN, 2 nước Đông Á (Trung Quốc, Hàn Quốc) và 2 khách mời (Thụy Điển, Đài Loan) với tổng số lượng học sinh lên tới 120 bạn.

Hội trại khoa học bao gồm các hoạt động sinh hoạt khoa học, phần thi liên quan đến Lý, Hóa, Sinh, thực hành phòng thí nghiệm. Đặc biệt, Ban tổ chức còn sắp xếp phần thi thuyết trình cho giáo viên đi cùng.

Hội trại khoa học Odyssey Asean+3 cho Thiếu niên tại Hà Nội 1

Hội trại khoa học Odyssey Asean+3 sẽ là sân chơi bổ ích cho những bạn học sinh đam mê khoa học. (Ảnh minh họa)

Chương trình Trung tâm ASEAN+3 về tài năng khoa học (ACGS) được thành lập từ năm 2009 có trụ sở tại Hàn Quốc. ACGS là chương trình thuộc sự điều phối của Tiểu ban Phát triển cơ sở hạ tầng và Nguồn lực KH&CN ASEAN (SCIRD), Ủy Ban Khoa học và Công nghệ ASEAN (COST).

Hiện nay, Bộ KH&CN Việt Nam là cơ quan đầu mối công tác của Việt Nam tại COST. Hội trại khoa học ASEAN+3 cho Thiếu niên Odyssey là một trong những hoạt động thường niên của Chương trình ACGS. Đây được xem là cuộc thi cho các tài năng khoa học trẻ tuổi từ 13-15 trong khối ASEAN+3.

Hội trại APT JSO tập trung chủ yếu vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, đồng thời phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm và kỹ năng trình bày thông qua thực hiện các dự án hợp tác cho các tài năng khoa học độ tuổi thiếu niên nhằm mục đích: Tạo cơ hội trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm cho các học sinh tài năng khoa học; phát triển khả năng nghiên cứu và sáng tạo cho học sinh tài năng khoa học; tìm kiếm nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ trong ASEAN và các nước đối tác.

Hội trại APT JSO khuyến khích và tạo ra sân chơi cho các học sinh được thể hiện khả năng của mình trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; kích thích khả năng ham hiểu biết của học sinh thông qua thực nghiệm và kinh nghiệm thực tế; đem lại cho học sinh cơ hội giao lưu và tạo mạng lưới trong khu vực ASEAN+3, đồng thời, thông qua APT JSO sẽ tạo động lực để học sinh theo đuổi nghề nghiệp tương lai trong lĩnh vực KH&CN.

Các bạn học sinh tham gia APT JSO phải có kinh nghiệm trong nghiên cứu và tham gia các cuộc thi về khoa học, khả năng tiếng Anh tốt và khả năng nghiên cứu khoa học, cũng như có tinh thần sẵn sàng làm việc theo nhóm.

Ngọc Hà (Tổng hợp)