Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh cho biết, đến chiều hôm qua (11/10), địa phương này đã tiếp tục phát hiện thêm một chùm ca bệnh trong gia đình 3 người (bố, mẹ và con), trú tại chung cư Cường Thịnh, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh.

Hôm nay 12/10 Bắc Ninh: Một học sinh mầm non 5 tuổi dương tính Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 600 giáo viên và học sinh. 1

Trong đó, bệnh nhi 5 tuổi sinh năm 2016, hiện đang là học sinh trường Mầm non Sao Mai. Lực lượng chức năng thành phố Bắc Ninh đã nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho toàn bộ 480 học sinh và 127 giáo viên của trường mầm non Sao Mai. Bước đầu cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của thành phố Bắc Ninh cũng tiến hành tổ chức truy vết, rà soát ngay lập tức để xác định các trường hợp liên quan là F1 và F2 để thực hiện cách ly theo quy định. Sau đó thực hiện khoanh vùng và phun khử khuẩn trường học. 

Theo nhận định của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thì trong những ngày tới số ca F0 có thể sẽ còn tiếp tục tăng trong cộng đồng vì hầu hết các ca mắc mới đều chưa xác định nguồn lây và không có mối liên quan đến nhau.

Vì vậy, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, hạn chế tiếp xúc gần và không tập trung đông người. Luôn chú ý đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn và xà phòng rửa tay để phòng chống dịch bệnh. 

Đặc biệt là những gia đình có con nhỏ, học sinh đang đi học cần nhắc nhở con em mình luôn đeo khẩu trang, đi học đến trường cần giữ khoảng cách an toàn, tránh để xảy ra tình trạng bùng phát dịch trong trường học.

Hiện nay, việc tiêm phòng vắc xin cho người trưởng thành đã được thực hiện nhưng trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm nên sẽ là đối tượng có nguy cơ cao bị mắc covid-19. Các chuyên gia y tế cho biết, trẻ nhỏ bị nhiễm covid-19, ít có nguy cơ bị diễn biến nặng, nhưng những hậu quả về sau sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Phần lớn những ca bệnh nặng ở trẻ nhỏ đều có liên quan đến bệnh nền như béo phì, bệnh về đường hô hấp.

Hiện tại, tỉnh Bắc Ninh cũng ra thông báo khẩn, tìm người từng đến và trở về từ ngày 6/10 đến nay tại những địa điểm sau:

+ Trường Mầm non Sao Mai tại địa chỉ đường Lê Thái Tổ, chung cư Cường Thịnh, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh từ ngày 6/10 đến nay.

+ Cửa hàng bún cá biển, địa chỉ số 64 Lê Văn Thịnh, khu 3, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.

+ Cửa hàng massage Phúc Hương, địa chỉ tầng 4, siêu thị điện máy Anh Đức, số 45 Lý Thánh Tông, phường Tân Hồng, TX Từ Sơn (Bắc Ninh) từ ngày 27/9/2021 đến nay.

Đến nay tổng ca mắc covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là 1.882. Về công tác tiêm chủng phòng covid-19, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêm được 826.837 liều vaccine COVID-19 cho 541.469 người. Trong đó có 256.101 người được tiêm 1 mũi; và 285.368 người tiêm 2 mũi.