Hơn 1.300 học sinh Đông Nam Á tham dự Đại hội thể thao tại Đà Nẵng

Đức Trọng
Sự kiện không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi; Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương; đại diện Đại sứ quán của một số quốc gia tham dự Đại hội; đại diện các bộ, ngành Trung ương và thành phố Đà Nẵng.  

Ngày 28/12/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành  Quyết định 1640/QĐ-TTg về việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - viết tắt là ASG) lần thứ 13 tại Việt Nam. Bộ GDĐT, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, ban, ngành và đơn vị liên quan chủ trì, triển khai tổ chức Đại hội. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi nhận định: Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là sự kiện thể thao học đường lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN rất quan tâm. Việc tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của các quốc gia thành viên. Đây cũng là dịp để đánh giá một cách toàn diện về thực trạng hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trường học của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển giáo dục, thể dục thể thao, mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch. Góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước ASEAN, quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa của Việt Nam đến các quốc gia trong khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, trong những năm qua, Bộ GDĐT đã triển khai các chương trình, hoạt động thể thao, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và thể thao trường học, nhằm tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện, hình thành thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cho học sinh; gắn giáo dục thể chất, thể thao trường học với giáo dục ý chí, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống nhằm phát triển đội ngũ nhân lực có trí tuệ phát triển cao, thân thể cường tráng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Đại hội thể thao học sinh là cơ hội để các vận động viên, học sinh được giao lưu, học hỏi, nâng cao thành tích chuyên môn trong thể thao học đường; là cơ hội để lan toả thông điệp đến nhà trường, gia đình, cộng đồng xã hội nhằm chung tay vì sứ mệnh nâng cao thể chất, tầm vóc người Việt Nam, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”.

Với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng", Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6/2024 tại thành phố Đà Nẵng. Đại hội có sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.

Thông tin về công tác chuẩn bị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Mai Tấn Linh cho hay: "Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, UBND Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GDĐT, các bộ, ngành trung ương và địa phương triển khai các công việc theo đúng tiến độ, đầu tư, chuẩn bị, sửa chữa, bổ sung ở tất cả các khâu nhằm đảm bảo Đại hội diễn ra an ninh, an toàn và đạt kết quả theo đúng kế hoạch".

Học sinh đại diện Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASG lần thứ 13
Học sinh đại diện Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASG lần thứ 13

Linh vật của Đại hội là voọc Chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “Nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung. 

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy sự đoàn kết của các nước trong khối ASEAN thông qua các hoạt động thể thao trường học, tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và tinh thần thể thao.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hơn 1.300 học sinh Đông Nam Á tham dự Đại hội thể thao tại Đà Nẵng tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác