Hơn 1,83 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi

Ngọc Lam
Đến hiện tại đã có 22 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi đạt tỷ lệ 20%.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cả nước hiện có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ ở độ tuổi từ 12 - 17. Đó là các tỉnh: TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Tiền Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Đồng Tháp, Bạc Liêu, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hậu Giang, Bình Dương, Kiên Giang, Lạng Sơn, Ninh Bình, Lào Cai, Điện Biên, Quảng Ninh, Hà Nam.

Tổng số liều vaccine tiêm cho nhóm trẻ này là 1.832.424 liều, trong đó tiêm mũi một 1.828.095 liều và tiêm mũi hai 4.329 liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine ở độ tuổi 12 - 17 chiếm 20%, số liệu này do Bộ Y tế công bố.

Hơn 1,83 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi - Ảnh 2
Trước khi tiêm, trẻ em đều được khám sàng lọc cẩn thận.

TP.HCM - địa phương đầu tiên của cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ ở độ tuổi 12 - 17 từ ngày 27/10 với hơn 660.000 liều. Theo kế hoạch của Sở Y tế TP.HCM, thành phố triển khai tiêm chủng đợt 2 từ ngày 22/11 - 28/11 cho 2 nhóm đối tượng:

+ Tiêm mũi 2 cho trẻ ở độ tuổi từ 12 - 17 đang sinh sống và học tập tại TP.HCM đã hoàn thành mũi 1 đủ thời gian quy định. Trẻ đã tiêm mũi 1 tại tỉnh, thành khác vẫn sẽ được tiêm.

+ Tiêm mũi 1 cho trẻ ở độ tuổi 12 - 17 sống và học tập tại TP.HCM nhưng chưa tiêm mũi 1 do phải hoãn tiêm, mới tròn 12 tuổi, mới trở về TP.HCM hay với được gia đình đồng thuận.

Hơn 1,83 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi - Ảnh 3
Loại vaccine được sử dụng để tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là vaccine Pfizer.

Các tỉnh tiếp theo là tỉnh Quảng Ninh, Bình Dương, Cà Mau,... với hơn 100.000 liều. Loại vaccine đang được sử dụng để tiêm cho trẻ ở độ tuổi này là của Pfizer. Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế thấu hiểu được những lo lắng, băn khoăn của phụ huynh về việc tiêm vaccine cho trẻ em.

"Chủ trương tiêm vaccine cho trẻ dựa trên cơ sở đánh giá chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiên cứu mức độ an toàn, hiệu quả vaccine với trẻ em của Hội đồng tư vấn về sử dụng vaccine và Hội đồng cấp phép vaccine. 36 nước đã tiêm vaccine cho trẻ, sử dụng rộng rãi nhất là vaccine của Pfizer. Vì vậy, Bộ Y tế mới đi đến quyết định tiêm vaccine Pfizer cho trẻ", Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Trên thực tế, tại TP.HCM, kết quả thống kê sau khi tiêm cho hơn 500.000 trẻ cho thấy đều an toàn, không có trường hợp nào phản ứng nặng và ít trường hợp phản ứng nhẹ thông thường. Từ khâu khám sàng lọc, tổ chức tiêm đến theo dõi trẻ sau tiêm đều được nâng cao hơn một mức.

Hơn 1,83 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi - Ảnh 1
Khâu theo dõi phản ứng sau tiêm cũng được nâng cao hơn một mức so với thông thường.

Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch đến hiện tại cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đang có xu hướng gia tăng số ca nhiễm trong cộng đồng. Nguyên nhân là do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm còn không có triệu chứng, không rõ nguồn lây hay liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hơn 1,83 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang gửi thư chúc mừng tới cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.