Hơn 15.000 trường Mầm non trên toàn quốc đạt chuẩn quốc gia

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau 5 năm xây dựng, toàn quốc hiện có 15.334 trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 56,9%.

Sau 5 năm xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia, toàn quốc hiện có 15.334 trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 56,9%, tăng 1.773 trường, tăng 11,3% so với năm học 2017-2018.

Đây là thông tin vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tại Hội thảo Đánh giá công tác xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia do Bộ này tổ chức ngày 28/11.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, vùng có tỷ lệ tăng trường chuẩn quốc gia nhiều nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long (18,2%). Các tỉnh/thành phố có có tỷ lệ tăng trường chuẩn quốc gia nhiều nhất cả nước là Ninh Bình (16,7%), Hà Nam (15,4%), Bắc Giang (15,2%)…

Mặc dù đạt được nhiều kết quả nhưng trong quá trình triển khai nhưng theo đánh giá của lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập khó khăn trong việc xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia do một số quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật còn chưa phù hợp với thực tiễn, khó triển khai hoặc không khả thi khi triển khai.

Tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tăng đều qua các năm tại các vùng, miền.
Tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tăng đều qua các năm tại các vùng, miền.

Một số địa phương do điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, ngân sách bố trí đầu tư cho giáo dục còn hạn chế hoặc thiếu quỹ đất dẫn tới tỷ lệ trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia còn thấp. Việc đảm bảo các quy chuẩn về đội ngũ, cơ sở vật chất, trường lớp để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em Mầm non mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non, Cục Quản lý chất lượng, các Sở Giáo dục và Đào tạo, cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán tại các địa phương đã tham luận, trao đổi, nêu ý kiến liên quan đến các tiêu chuẩn để xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia hiện nay như tổ chức và quản lý nhà trường; đội ngũ giáo viên; điều kiện cơ sở vật chất; phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội; hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em…

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non cũng đề nghị địa phương quan tâm và chú trọng công tác quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục Mầm non đạt chuẩn quốc gia, thực hiện tốt và đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để xã hội hiểu về giáo dục, đặc biệt là giáo dục Mầm non.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hơn 15.000 trường Mầm non trên toàn quốc đạt chuẩn quốc gia tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Náo nức Hội thi Đầu bếp nhí

Đi học về, bụng đói meo. Bạn sà vào bàn và ăn ngấu nghiến. Nhưng bạn có biết mình đang ăn món gì? Nguồn gốc từ đâu? Được tẩm ướp, chế biến như thế nào? Liệu bạn có phân biệt được các loại rau, các loại cá, thịt mà mẹ vẫn nấu cho mình ăn hằng ngày không nhỉ?

Tưng bừng sắc xuân

“Én có gì lạ báo mùa Xuân sang. Và đất có gì lạ cánh mai vàng ươm. Pháo có gì lạ mà tiếng nổ vang. Mùa Xuân có gì lạ làm em rộn ràng” - Đó là lời ca của bài hát "Mùa xuân có bao điều lạ" của nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha, phổ lời thơ của nhà thơ Định Hải.

"Ngày Tết quê em"

Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S đều có những điểm đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền. Báo Đội đã kết nối với các bạn thiếu nhi để khám phá những nét văn hóa, ẩm thực ở nơi các bạn sống và điều gì làm nên vẻ đẹp của ngày Tết.

Rộn ràng đón Tết yêu thương

Những ngày cận Tết, dường như mỗi sân trường, mỗi lớp học đều có màn “biến hình” rực rỡ với hoa mai thắm, hoa đào xinh, những câu đối đỏ đắn… Mời các bạn cùng hòa vào không khí đón Tết, đón Xuân cùng các bạn học sinh tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) nhé!

Đắm chìm vào không gian xanh tại "VỰC"

“VỰC” là sự kiện được tổ chức dưới hình thức triển lãm kết hợp workshop trải nghiệm với mục đích lan tỏa những giá trị tích cực về làn sóng xanh, bảo vệ động vật và môi trường sống quanh chúng.