Báo SGGPO cho hay, hàng loạt vụ bạo hành trẻ em xảy ra trong thời gian qua đã gây ra bức xúc dư luận. Gần đây nhất là vụ bạo hành trẻ của nhóm bảo mẫu thuộc cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, phường Hiệp Thành (Quận 12, TPHCM) khiến người phẫn nộ.

Hơn 400 bảo mẫu, giáo viên

Buổi tọa thu hút sự tham gia của hơn 400 người đang làm công tác nuôi dạy trẻ tại phường Bình Hưng Hòa B

Tọa đàm thu hút sự tham gia của hơn 400 người đang làm công tác nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non tư thục, chủ các nhóm lớp, nhóm trẻ và bảo mẫu trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B.

Tại tọa đàm, Tiến sĩ tâm lý Đinh Thị Tứ - Khoa Tâm lý học (ĐH Sư phạm TPHCM) phân tích: “Trẻ em có các giai đoạn: sơ sinh: 0-2 tháng; hài nhi 3- 15 tháng; ấu nhi: 15 tháng – 36 tháng và mẫu giáo: 3-6 tuổi. Ở từng giai đoạn cần có sự chăm sóc khác nhau. Phần nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo hành trẻ em là do sự thiếu hiểu biết về đặc điểm phát triển tâm lý của trẻ ở từng lứa tuổi khác nhau. Do vậy các giáo viên, bảo mẫu đã gắt gỏng rồi bạo hành trẻ…”.

Cũng theo chuyên gia tâm lý Đinh Thị Tứ, người nuôi dạy trẻ cần có cách chăm sóc phù hợp, chủ yếu là dùng tình cảm để thuyết phục trẻ thay vì bức bối rồi dẫn tới đánh đập trẻ.

Báo Giáo dục thời đại cho biết, Luật sư Ngô Minh Trực, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TPHCM thì cho rằng nhiều người làm công tác giáo dục mầm non, đặc biệt là các bảo mẫu, các chủ nhóm trẻ vẫn chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức về pháp luật trong vấn đề chăm sóc trẻ em, dẫn đến việc không kiềm chế được hành vi của mình.

Thông qua buổi tọa đàm lần này, luật sư Ngô Minh Trực cũng đã phổ biến cụ thể và chi tiết về các quy định của pháp luật về việc xử phạt hành vi bạo hành trẻ em cho các chủ cơ sở nuôi dạy trẻ cùng các giáo viên và bảo mẫu tham gia chương trình nắm rõ.

Nhiều giáo viên, bảo mẫu cũng sôi nổi tham gia góp ý, trao đổi nghiệp vụ giáo dục, cũng như các kinh nghiệm nuôi dạy trẻ. Nhiều ý kiến tọa đàm cũng chỉ ra việc thành lập nhóm trẻ quá dễ và quản lý địa phương chưa thật tốt là nguyên nhân dẫn đến bạo hành.

Bà Đinh Thị Lụa, Phó chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, cho hay phường có khu công nghiệp Vĩnh Lộc, rất nhiều công nhân và người nhập cư ở địa bàn phường. Hiện có hơn 2000 trẻ học tại các trường công, tư thục và nhóm trẻ trên. Tọa đàm là hoạt động rất cần thiết, có ý nghĩa trong việc ngăn chặn bạo hành, nâng cao nhận thức trong việc giáo dục trẻ mầm non.

Minh Anh (tổng hợp)